Tìm kiếm

Những người lính hồi sinh vùng đất chết

Cập nhật 11/07/2019

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh ở mặt trận Vị Xuyên. Riêng ngày 12/7 hàng năm được coi là ngày giỗ trận của Sư đoàn 356 bởi vào ngày này năm 1984 chỉ sau 1 trận đánh có tới 593 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 356 hy sinh, hơn 800 người bị thương. Giờ đây, Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã lùi xa, nhưng vẫn còn khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ chưa thể quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, về với gia đình, đồng đội do nhiều khu vực bị ô nhiễm bom, mìn. Để tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như giúp nhân dân có vùng đất an toàn trong sản xuất, canh tác. Ngày lại ngày các cán bộ chiến sĩ của Đại đội 19 Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, luôn lặng thầm làm nhiệm vụ trả lại bình yên cho đất…


Tại điểm cao 685 xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên
Một ngày mới với cán bộ, chiến sỹ Đại đội 19 công binh luôn bắt đầu từ lúc 5h sáng. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ, trang thiết bị rà phá bom mìn thì một điều quan trọng nữa là các cán bộ chiến sĩ phải chuẩn bị lương thực cho cả một ngày dài. Gần 2 giờ đồng hồ vượt qua những vách núi đá cheo leo, chúng tôi mới có mặt tại điểm cao 685. Do địa hình hiểm trở, hoang sơ các cán bộ chiến sĩ đã phải phát quang từng bụi rậm, dò từng cemtimet đất để tìm lối đi an toàn cho chính mình và đồng đội.

Sự phối hợp chính xác đến từng giây, từng động tác trong phát hiện, tháo gỡ và vận chuyển bom, mìn
Với địa hình dốc cao, vách đá, vật nổ dày đặc và được bố trí không theo quy luật, chính vì vậy Đại đội 19 Công binh phải chia thành nhiều tiểu đội khác nhau để vừa đảm bảo an toàn vừa đẩy nhanh tiến độ rà phá. Mỗi người một việc nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự phối hợp chính xác đến từng giây, từng động tác trong phát hiện, tháo gỡ và vận chuyển bom, mìn, đầu đạn đến nơi tập kết an toàn tuyệt đối. Bởi chỉ cần một phút thiếu tập trung hay một sơ suất nhỏ trong quá trình thực hiện thì những người lính công bình sẽ không bao giờ có cơ hội để sửa sai.

Cán bộ chiến sĩ Đại đội 19 Công binh thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn
Đại đội 19 Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có tổng số 54 cán bộ chiến sĩ và được giao nhiệm vụ rà phá bom mìn. Đây là nhiệm vụ nguy hiểm, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ Công binh phải có bản lĩnh, kinh nghiệm và thực sự là những chuyên gia am hiểu, khắc chế từng loại bom, mìn, vật liệu nổ. Và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bằng công sức và lòng quả cảm, trong những năm qua, các cán bộ chiến sĩ Đại đội 19 Công binh đã rà phá, vô hiệu hóa được hàng nghìn đầu đạn, quả bom mìn, trả lại hàng trăm hecta đất bị ô nhiễm.
Chia tay các cán bộ chiến sĩ Đại đội 19 Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chúng tôi thật sự khâm phục trước nỗ lực và tinh thần thép của những người lính Cụ Hồ, những người sẵn sàng dấn thân vào hiểm nguy để hồi sinh từng vùng đất chết. Để từ đây, đồng đội họ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng và ý nghĩa tiếp theo đó là quy tập hài cốt liệt sỹ và những mầm xanh ấm no của lúa, của ngô nơi sẽ bật lên nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc./.
Nguyễn Tâm- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/