Tìm kiếm

Ngày trở về

Cập nhật 11/07/2019

Những ngày này, cách đây 35 năm mặt trận biên giới huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đang bước vào giai đoạn căng go và ác liệt nhất. Những điểm cao 1509, 772, 468 hay 685 được ví như Cối xay thịt, Lò vôi thế kỷ hay Thác âm phủ, Thung lũng gọi hồn. Tại đây nhiều sư đoàn, đơn vị vũ trang đã tựu quân với quyết tâm chiến đấu, giành lại từng tấc đất quê hương. Để ngày hôm nay trong hòa bình và đổi mới họ lại gặp nhau kể cho nhau nghe một thời quá khứ.


Quang cảnh tại Đài hương 468 thôn Nặm Ngặt xã Thanh Thủy trước ngày giỗ trận
Vị Xuyên từng là chiến trường khốc liệt nhất cả nước trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Tại đây, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị vũ trang trong cả nước đã anh dũng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Hiện nay tại các cao điểm như 468, 1509, 772 hay 685 vẫn còn hàng nghìn chiến sỹ chưa tìm được hài cốt. Riêng ngày 12/7/1984, cách đây tròn 35 năm gần 600 chiến sĩ Sư đoàn 356 đã hy sinh trong trận đánh mở màn chiến dịch giành lại cao điểm 468 bị phía đối diện chiếm giữ. Từ đó 12/7 hàng năm được coi là ngày giỗ trận của Sư đoàn 356.

Các cựu chiến binh ngậm ngùi thắp cho đồng đội nén tâm nhang 
Trong không khí thiêng liêng, nghi ngút khói hương, hàng nghìn cựu chiến binh đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã ngậm ngùi thắp cho đồng đội nén tâm nhang tưởng nhớ về những người đồng đội đã ra đi mãi mãi. Trong hàng nghìn cựu chiến binh quay trở lại thăm chiến trường xưa, ông Nguyễn Xuân Trung, cựu chiến binh Sơ đoàn 356 là một trong những người may mắn đã sống sót trở về với quê hương, gia đình. Cá nhân ông cũng như nhiều cựu chiến binh khác đã đi qua chiến tranh với những trận đánh mặt đối mặt, ranh giới giữa sự sống và cái chế chỉ cách nhau trong ngang tấc. Bản thân ông không nghĩ có một ngày mình được đứng trên mảnh đất này để ôn lại chuyện xưa, thì thầm kể cho đồng đội nghe những khắc khoải về một thời oanh liệt.
Chiến tranh đã lùi xa, song ký ức về một thời đau thương mà oanh liệt vẫn luôn cháy trong tâm thức mỗi cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên. Do đó không hẹn mà về những ngày này dòng người từ mọi tỉnh thành trong cả nước lại nối tiếp nhau về thăm lại chiến trường xưa. Với họ được thắp cho đồng đội đã nằm xuống nén tâm hương, được gặp lại những người đã một thời vào sinh ra tử là niềm vui, là hạnh phúc.
Tuấn Quỳnh- Đình Anh
         

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/