Tìm kiếm

Thu lãi 160 triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà và cá

Cập nhật 12/03/2020

Đến thăm mô hình chăn nuôi gà theo qui mô trang trại và phát triển nuôi cá của anh Phạm Văn Toàn thôn Sang Phàng xã Đồng Hà huyện Quản Bạ mọi người đều khâm phục nghị lực vươn lên thoát nghèo của người nông dân giữa một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

 
Anh Phạm Văn Toàn bên một góc trang trại chăn nuôi gà của gia đình
Sau nhiều năm mày mò tự học cách chăn nuôi trên các tài liệu chuyên môn, qua sách báo và tự tìm tòi, học hỏi tại các mô hình chăn nuôi gà và cá thành công trên địa bàn của huyện, anh Toàn đã đầu tư xây dựng trang trại để phát triển chăn nuôi gà. Bên cạnh đó, do gần trang trại của gia đình có nguồn nước suối chảy quanh năm, anh Toàn đã thuê đào trên 2.500 m2 mặt nước và xây thành 3 ao nuôi được ngăn cách với nhau bằng đường bê tông kiên cố; giữa các ao được thông với nhau bằng các cống có thể đóng mở  khi cần thiết.
Anh Toàn cho biết: Sau khi đã có chút ít kinh nghiệm về chăn nuôi gà và nuôi cá, từ đầu năm 2017, anh đã bỏ vốn tích cóp của gia đình và vay thêm anh em bạn bè để đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà rộng gần 1.000 m2 có lưới B40 bao quanh và thuê đào trên 2.500 m2 mặt nước để nuôi cá với tổng số kinh phí gần 170 triệu đồng.  Trong đó, số tiền đầu tư mua gà giống hết gần 25 triệu đồng để mua 1.000 con gà với 3 loại giống là gà xương đen, gà lai chọi và gà ta thuần chủng. Với các loại cá, gia đình nuôi chủ yếu là cá trắm có, các trôi Ấn Độ và cá lăng, cá mè hoa…
Riêng các loại gà đều thuộc giống gà của địa phương do anh Toàn tự đi mua trứng của bà con tại các xã lân cận trong vùng sau đó về tự ấp và nhân giống. Sau thời gian trên 6 tháng, khi đã phát triển chăn nuôi gà thành công, ngoài chăn nuôi để bán gà thịt, anh Toàn còn ấp trứng để bán gà giống cho bà con trong vùng. Trong năm 2017 từ tiền bán gà thịt và gà giống, anh Toàn đã thu về số tiền lãi gần 85 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Từ năm 2018 đến nay, anh Toàn tiếp tục mở rộng qui mô đàn gà và chủ yếu tập trung vào phát triển đàn gà thương phẩm.
Đối với các loại giống cá, anh Toàn đều mua từ Trung tâm Thủy sản của tỉnh. Thức ăn của cá chủ yếu là các loại rau, cỏ trong trang trại và do gia đình tự chế biến từ các loại bột ngô, cám gạo, giun quế, ốc bươu vàng, cá tạp…do gia đình thu mua của bà con quanh vùng. Trong nuôi cá, anh Toàn thực hiện phương châm “đánh tỉa thả bù”, tức là khai thác loại các nào thì thả bù loại cá cùng loại. Đến cuối năm 2017, từ tiền bán cá, anh Toàn đã thu về số tiền 65 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư
Theo anh Toàn: Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm anh xuất bán gà được 2 đợt gồm cả gà giống và gà thịt được tổng số tiền khoảng 170 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 90 triệu đồng. Đối với nuôi cá, trong một năm gia đình thường khai thác thành 2 đợt và thả bù cá giống cùng loại. Cũng từ năm 2018 đến nay, mỗi năm gia đình thu lãi khoảng 70 triệu tiền bán cá sau khi đã trừ chi phí đầu tư.                                                               
                                                                 Phạm Văn Phú
                                                       (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)
                                            

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.370/lượng


Lượt truy cập:

3195482

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/