Tìm kiếm

Huyện Mèo Vạc khảo nghiệm trồng cây Dâu nuôi tằm

Cập nhật 12/03/2020

Thực hiện chủ trương đa dạng hóa phương thức sản xuất hướng tới đưa những giống cây – con mới áp dụng vào thực tiễn. Từ năm 2019 huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện khảo nghiệm trồng cây dâu nuôi nằm. Đến nay toàn bộ diện tích dâu đang sinh trưởng và phát triển tốt sẵn sàng phục vụ nghề nuôi tằm.

Đến thăm mô hình trồng khảo nghiệm cây dâu nuôi tằm của hộ gia đình anh Vàng A Tờ thôn Nà Tằm xã Nậm Ban. Năm 2019 anh được xã chọn trồng thử nghiệm cây dâu với diện tích 1ha, gia đình đã tiến hành cày ải, làm đất để phục vụ trồng giống cây dâu. Không chỉ anh Tờ xã Nậm Ban cũng lựa chọn gia đình anh Vàng A Tiến thôn Nâm Ban để trồng thử nghiệm thêm 1ha cây dâu tằm. Do chưa có kinh nghiệm trong trồng giống cây mởi mẻ này, anh Tờ và anh Tiến được xã, huyện cử đi học tập kinh nghiệm gần 1 tháng tại một hộ chăn nuôi dâu tằm có tiếng thuộc xã Hồng Trị huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Tại đây cả hai anh đều được học hỏi quy trình, kỹ thuật, trồng, chăm sóc cây dâu tuân thủ theo phương pháp hiện đại. Anh Vàng A Tờ thôn Nà Tằm xã Nậm Ban cho biết thêm: Sau một năm thử nghiệm trồng cây dâu, tôi thấy giống cây này rất phù hợp với khí hậu ở đây, chăm sóc cũng không vất vả lắm.

Giống cây dâu tằm đang phát triển tốt tại xã Nậm Ban 
Thực hiện chủ trương khảo nghiệm giống cây trồng mới áp dụng vào sản xuất. Đầu năm 2019 huyện Mèo Vạc triển khai phương án thử nghiệm trồng dâu, nuôi tằm. Sau khi lãnh đạo huyện Mèo Vạc có chuyến thăm và tìm hiểu thực tế việc trồng dâu nuôi tằm tại huyện Nà Pô, Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Huyện giao cho Trạm Khuyến nông đã phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV, UBND xã Nậm Ban, Tả Lủng triển khai thực hiện phương án trồng dâu nuôi tằm với quy mô 03 ha. Ngành chuyên môn thường xuyên cử cán bộ xuống phối hợp với UBND các xã kiểm tra theo dõi và hướng dẫn cho các hộ gia đình chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Cây dâu sinh trưởng và phát triển bình thường, không có sâu bệnh hại. Hiện nay toàn bộ diện tích dâu phát triển tốt, sẵn sàng phục vụ nuôi tằm lấy sợi.
Có thể thấy, qua một năm triển khai thực hiện khảo nghiệm cây dâu tằm thích nghi tốt với khí hậu, thổ những ở Nậm Ban và Tả Lủng. Toàn bộ diện tích cây dâu trồng để lấy lá nuôi tằm thành công và khả năng nhân rộng của mô hình là rất khả quan. Mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, góp phần giảm nhẹ tác động tiêu cực do thiên tai gây ra. Với nhiều điều kiện lợi thế, tin tưởng thời gian tới việc trồng dâu phục vụ nuôi tằm ở Mèo Vạc sẽ tạo thu nhập cao và bền vững cho bà con nơi đây.
Minh Đức – Minh Giàng( Huyện Mèo Vạc)
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


60.320/lượng


Lượt truy cập:

3291243

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/