Tìm kiếm

Tăng cường quản lý hoạt động khai thác vàng tại xã Tiên Kiều, Bắc Quang

Cập nhật 05/08/2019

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang có 2 điểm mỏ khai thác khoáng sản vàng đã được UBND tỉnh cấp phép. Trong đó có 1 điểm mỏ đã hết hạn phải đóng cửa hoàn trả môi trường. Tuy nhiên đến nay công tác này diễn ra rất chậm. Một điểm mỏ còn lại vẫn đang hoạt động cần tiếp tục quan tâm, theo dõi sát sao hơn.


Trên địa bàn xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang hiện có 2 điểm mỏ khai thác khoáng sản vàng 
Điểm khai thác khoáng sản vàng của Công ty CP khoáng sản Vitech được UBND tỉnh cấp phép từ tháng 6/2011. Thời hạn khai thác sẽ kéo dài trong 8 năm. Theo đó đến hết tháng 6/2019, Giấy phép khai thác hết hiệu lực, Công ty sẽ phải tạm dừng tất cả các hoạt động khai thác đồng thời lập các thủ tục đóng cửa mỏ. Tuy nhiên đến nay hoạt động đóng cửa mỏ diễn ra rất chậm. Bãi khai thác của Công ty rộng trên 8ha vẫn ngổn ngang những đống đất đá xen kẽ nhiều hố nước sâu.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 18/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn thông báo chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác vàng của Công ty CP khoáng sản Vitech tại xã Tiên Kiều đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở TN&MT, Cục thuế tỉnh xử lý nghiêm đối với Công ty CP khoáng sản Vitech về việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính như: Tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, ký quỹ phục hồi cải tạo môi trường…. Giao cho UBND huyện Bắc Quang, xã Tiên Kiều thường xuyên giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật của Công ty.

Hoạt động khai thác khoáng sản trong thời gian qua luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp
Đối với điểm khai thác khoáng sản vàng của Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản và xây dựng Mê Linh tại thôn Thượng Cầu vẫn duy trì hoạt động. Trong thời gian qua, công ty đã hợp đồng với một số lao động Trung Quốc để thực hiện thăm dò, khai thác, đến nay số lao động trên đã về nước. Mặc dù công ty đã xây dựng 2 bể chứa bùn thải, tuy nhiên với hình thức khai thác lộ thiên như hiện nay thì sớm hay muộn các ao chứa bùn thải trên cũng bị lấp đầy.
Thực tiễn đã chứng minh, hoạt động khai thác khoáng sản trong thời gian qua luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Do vậy, ngoài sự chủ động chấp hành các quy định của pháp luật của công ty khai khoáng thì sự giám sát thường xuyên của các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương có vai trò hết sức quan trọng để bảo vệ môi trường cũng đồng thời là bảo vệ cuộc sống của người dân./.
Hà Toản- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/