Tìm kiếm

Hộ gia đình người Dao ở xã Na Khê, Yên Minh làm kinh tế giỏi

Cập nhật 02/06/2015

Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Minh xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, bởi vậy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo ra sản phẩm hàng hóa. Mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng cây ăn quả của gia đình anh Tẩn Seo Thí-Thôn Lùng Búng-xã Na Khê khẳng định khi người dân mạnh dạn đầu tư cho sản xuất sẽ thu được thành công.


Gia đình anh Thí chăm sóc vườn cây ăn quả
Được sự tuyên truyền, vận động của địa phương, anh Tẩn Seo Thí đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất lúa hiệu quả thấp sang trồng dưa hấu. Với 2 nghìn m2 đất lúa 1 vụ, anh đã đầu tư trên 1 triệu đồng tiền giống để trồng dưa hấu, anh đã đầu tư mua nilon về che phủ sau khi trồng. Nhờ chăm sóc tốt nên gia đình anh đã có thu nhập khá từ loại cây này. Trồng dưa hấu mất nhiều công chăm sóc hơn lúa nhưng thu nhập lại cao hơn. Sau 2 năm trồng loại cây mới này, anh nhận thấy trồng dưa cần dùng nhiều phân chuồng nên đã vay vốn đầu tư chăn nuôi lợn để có nguồn phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Là người hòa đồng, gần gũi nên anh Thí cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiều hộ trong thôn về kinh nghiệm sản xuất của mình.
Tâm sự với chúng tôi, Anh Tẩn  Seo Thí cho biết: Qua học tập kinh nghiệm từ các mô hình trong xã, huyện, cùng sự tìm tòi, học hỏi, anh thấy diện tích đất đồi gia đình sinh sống có độ dốc cao nhưng khá màu mỡ nên anh đã hạ cấp để trồng 400 gốc mận tam hoa và 0,5 ha cây chè. Nhờ chăm sóc khoa học theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông và tham khảo thêm nhiều sách báo nên cả 2 loại cây này đã cho thu hoạch. Là địa phương được biết đến với giống hồng không hạt ngon đặc sản nên anh cũng khai phá đất đai trồng 400 gốc hồng không hạt. Anh Thí chia sẻ: Trồng cây ăn quả vừa tạo sản phẩm sạch cho gia đình mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị bán ra thị trường. Sản phẩm mình làm ra là sản phẩm sạch nên bán nhanh và được người mua rất ưa chuộng.
Na Khê là xã biên giới của huyện Yên Minh, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bởi vậy xã rất quan tâm tới việc tổ chức lại sản xuất cho người dân để nâng cao thu nhập, trong đó chú trọng phát triển các cây trồng lợi thế sẵn có tại địa phương và mạnh dạn khuyến khích nhân dân đưa các cây trồng, con vật nuôi mới vào sản xuất, đây là hướng đi quan trọng để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế điển hình trên địa bàn xã đạt hiệu quả như mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả của gia đình anh Tẩn Seo Thí. Mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi và trồng cây ăn quả lên tới vài chục triệu đồng đã giúp cho đời sống của gia đình anh Thí được cải thiện đáng kể. Mô hình của gia đình anh đã là địa chỉ thăm quan, học hỏi của nhiều hộ gia đình khác trong xã. Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Tẩn Seo Thí-Thôn Lùng Búng-xã Na Khê-huyện Yên Minh khẳng định 1 điều, dù sinh sống ở vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng nếu người nông dân mạnh dạn trong sản xuất chắc chắn sẽ thành công.
Thanh Loan - Tài Biên (Đài TT - TH Yên Minh)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.770/lượng


Lượt truy cập:

3197173

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/