Tìm kiếm

Dịch Covid-19 tại EU tiếp tục lan rộng

Cập nhật 21/03/2020

Sau mỗi ngày, số thống kê người mắc và tử vong do Covid-19 ở các nước EU, nhất là Italy, Tây Ban Nha, Đức và Pháp, tiếp tục tăng rất đáng lo ngại. Trong khi đó, các nước có sự lây lan dịch bệnh chậm hơn trong 1-2 tuần trước như Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ hay Bồ Đào Nha đang có nguy cơ trở thành các "điểm nóng" mới.

 
Dịch Covid-19 tại EU tiếp tục lan rộng

Nhân viên cấp cứu di chuyển bệnh nhân bị nghi mắc Covid-19 từ nhà đến bệnh viện ở Paris, ngày 20-3. (Ảnh: Reuters)

Tại Pháp, trong cuộc họp báo tối 20-3 về tình hình dịch Covid-19, Tổng Cục trưởng Tổng cục Y tế Jérôme Salomon cho biết, có thêm 78 người tử vong và 1.617 người mới được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Tổng số người bị lây nhiễm ở Pháp đã lên tới 12.612 và đã có 450 ca tử vong, tăng 78 ca so với một ngày trước. Có 5.226 người nhập viện, 1.297 đang trong tình trạng nghiêm trọng. 50% số người được chăm sóc đặc biệt ở độ tuổi dưới 50. Ngoài ra có 1.587 người được chữa khỏi và đã xuất viện.

Ông Jérôme Salomon nhận định rằng sự lây lan của virus đang rất dữ dội trên lãnh thổ Pháp, đồng thời đề nghị mọi người ở Pháp tuân thủ triệt để lệnh hạn chế di chuyển, tiếp xúc trong tất cả các ngày kể cả cuối tuần. Cho rằng bệnh dịch có thể tới đỉnh trong 5-đến 8 ngày tới, ông Jérôme Salomon đề cập đến khả năng kéo dài thời hạn áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển nếu Chính phủ thấy cần thiết nhằm sớm khống chế dịch bệnh.

Ông Jérôme Salomon nhấn mạnh: Thông điệp rất rõ ràng. Các biện pháp phòng dịch, cách ly là chìa khóa để khống chế Covid-19, hạn chế tối đa thiệt hại về người. Đây là cách đã được áp dụng có hiệu quả ở một số nước châu Á. Vì vậy, tất cả mọi người phải tuân thủ triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh.

Phát biểu ý kiến trong cuộc họp Hội đồng Quốc phòng ngày 20-3, Tổng thống Emmanuel Macron cũng nhắc lại rằng, nước Pháp đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng bệnh dịch. Các biện pháp đặc biệt đã được triển khai để ngăn chặn dịch bệnh và cần chuẩn bị mọi phương án để ứng phó với bất kỳ tình huống nào sắp tới.

Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật về việc ban hành tình trạng khẩn cấp y tế, kèm theo các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Trước đó, Hạ viện Pháp cũng đã nhất trí thông qua luật tài chính sửa đổi nhằm đối phó với tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế của nước này. Chính phủ Pháp dự báo, do tác động nặng nề của bệnh dịch, GDP của Pháp năm nay nhiều khả năng sẽ giảm 1% và mức thâm hụt ngân sách có thể lên tới 3,9% GDP. Dự kiến, cả hai văn bản luật này sẽ sớm được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua lần cuối để Chính phủ có thể ban hành ngay tình trạng khẩn cấp y tế, từ đó huy động tất cả nguồn lực trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.

Nhiều việc cấp bách đang được Chính phủ Pháp ráo riết triển khai, nhất là việc đặt mua thêm khẩu trang bảo hộ để trang bị cho các nhân viên y tế để tránh nguy cơ bị phơi nhiễm, tăng cường nhân viên và trang thiết bị y tế tới các khu vực bị dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Đề cập đến tình trạng thiếu khẩu trang y tế trầm trọng, người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết, từ năm 2011 sau dịch cúm H1N1, Pháp đã quyết định không tích trữ quá nhiều vì mức độ sản xuất trên toàn thế giới có đủ để cung cấp trong trường hợp xảy ra đại dịch. Rồi dịch bệnh xảy ra khủng khiếp ở Trung Quốc, và nguồn cung cấp khẩu trang chủ yếu cho Pháp bị gián đoạn. Năm 2019, Pháp dự trữ khoảng 140 triệu khẩu trang nhưng có một phần là khẩu trang cho trẻ em. Đó là lý do dẫn tới tình trạng thiếu khẩu trang y tế FFP2 rất trầm trọng như hiện nay.

Chính phủ Pháp cũng phải lo việc hồi hương cho 130 nghìn công dân Pháp đang bị kẹt ở nước ngoài. Đây là tình huống đầy thách thức vì nhiều nước đã đóng cửa biên giới, tăng cường các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Còn các hãng hàng không liên tục ra thông báo ngừng bay, buộc Chính phủ các nước phải tổ chức các chuyến bay "giải cứu." Ngày 20-3, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết quá có nhiều yêu cầu cứu trợ từ người Pháp ở nước ngoài. Tuy nhiên, tình hình hiện nay rất căng thẳng, do đó Bộ Ngoại giao Pháp đề nghị công dân ở nước ngoài bình tĩnh và kiên nhẫn.

Từ chiều 20-3, cảnh sát ở Paris và một số thành phố lớn đã tăng cường kiểm soát tại các bến tàu nhằm ngăn chặn những người di chuyển tới nơi khác không đúng mục đích, tức là đi nghỉ chứ không phải theo yêu cầu công việc. Sau khi báo chí Pháp phản ánh về tình trạng có nhiều người lấy cớ đi tập thể dục để ra khỏi nhà, nhất là ở các bãi biển, chính quyền các địa phương đã ra lệnh đóng cửa bãi biển.

Ông Emmanuel Barbe, Cảnh sát trưởng tỉnh ven biển phía nam Bouches-du-Rhône, đã lên tiếng chỉ trích thái độ của những người vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh. Ông nói: Tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu "ở nhà." Đây không phải là kỳ nghỉ mà là phong tỏa để dịch bệnh không lay lan tiếp.

Thống kê tính tới 21 giờ tối 20-3, số người nhiễm trên thế giới đã lên tới 269.911 cùng với 11.267 ca tử vong, tăng 25.015 ca nhiễm và 1.239 ca tử vong so với ngày 19-3. Tại châu Âu, Italy vẫn là nước bị thiệt hại nặng nề nhất với 5.986 ca mới và thêm 627 ca tử vong. Chỉ trong bốn ngày qua, số người nhiễm và tử vong ở nước này đã gia tăng khủng khiếp, với 19.041 người nhiễm và 1.960 người chết. Tỷ lệ tử vong ở Italy đã chiếm khoảng 36,6% trong tổng số trên thế giới.

Số ca tử vong ở Tây Ban Nha cũng đã vượt ngưỡng 1.000 người và số ca nhiễm đã lên tới 20.412. Ông Fernando Simon, Giám đốc Trung tâm Điều phối các tình huống khẩn cấp và cảnh báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha, cho biết số thống kê này có thể chưa phản ánh hết tổng số nhiễm thực tế vì các phòng xét nghiệm bị quá tải.

Số ca tử vong ở Đức thấp hơn một ngày trước nhưng số nhiễm mới được xác nhận lại rất cao (4.528 ca), tăng gần 10 lần trong một tuần qua. Hai bang bị ảnh hưởng nặng nền nhất gồm Bavière ở phía tây bắc và Saarland ở tây nam đã ban hành lệnh phong tỏa kể từ nửa đêm 20-3 và kéo dài hai tuần. Người dân ở đây chỉ được ra khỏi nhà để đi làm, mua hàng thiết yếu, khám bệnh, giúp người khác trong tình trạng khẩn cấp. Nếu ai vi phạm có thể bị phạt lên tới 25 nghìn euro.

Diễn biến dịch bệnh đang có chiều hướng xấu đi ở Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Thụy Điển. Bộ Y tế Thụy Sĩ, nước vừa xác nhận thêm 1.159 ca nhiễm và 13 ca tử vong, cho biết nguy cơ thiếu giường bệnh cho các ca bệnh nặng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu bệnh dịch không được ngăn chặn kịp thời. Chính phủ Thụy Sĩ vừa đưa ra lệnh cấm tụ tập quá năm người và phải giữ khoảng cách từ 2 m trở lên. Hoạt động kinh tế đình trệ do vậy các chuyên gia của nước này dự báo rằng tăng trưởng có thể giảm 1,5% so với mực dự báo đầu năm là 1,3%.

Sau một tuần, bệnh dịch bắt đầu lây lan rộng ở Hà Lan và Bỉ với số người nhiễm và tử vong gia tăng liên tục. Chính phủ Bỉ đã quyết định đóng cửa biên giới, chỉ cho lưu thông hàng hóa và công dân trở về nước.

Bệnh dịch đã tác động tất cả các lĩnh vực ở khu vực Liên hiệp châu Âu (EU), buộc chính phủ các nước phải điều chỉnh ngân sách hằng năm. Trước tình hình đó, ngày 20-3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo về việc đình chỉ các quy tắc về ngân sách của EU. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ nhằm cho phép các nước thành viên chi tiêu tới mức cần thiết để khắc phục hậu quả kinh tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


48.070/lượng


Lượt truy cập:

2586543

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/