Tìm kiếm

Người dân xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên chủ động đối phó với sâu keo mùa thu

Cập nhật 07/08/2019

Ngày 3/8 tại địa bàn xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên đã phát hiện có sâu keo mùa thu gây hại cho diện tích 18ha cây ngô vụ mùa năm 2019 của xã. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh ngày 5/8 cấp ủy chính quyền xã đã huy động các lực lượng xuống hiện trường, tuyên truyền phổ biến cho người dân về loại sâu hại mới này. Đồng thời, triển khai cung ứng thuốc bảo vệ thực vật huy động nhân dân cùng phun thuốc dập dịch kết hợp với bắt sâu keo mùa thu thủ công.


18ha cây ngô vụ mùa của xã Tùng Bá bị sâu keo mùa thu gây hại
Toàn xã Tùng Bá có 25 ha cây ngô vụ mùa tập trung ở các thôn: Bản Kiếng, Nà Lòa và thôn Hồng Minh. Ngày 3/8 khi người dân ra đồng vun ngô thì phát hiện ra loài sâu lạ đang ăn các lá non và ngọn cây ngô. Do thời điểm này, ngô vụ hè thu chủ yếu đang giai đoạn ngô non, mới trồng 6 - 8 lá, đây là giai đoạn mẫn cảm nhất với sâu keo mùa thu nên diện tích nhiễm dịch tăng nhanh. Đến ngày 5/8 đã có 18 ha ngô của 3 thôn bị nhiễm sâu keo mùa thu. Trước loại sâu bệnh mới này người dân đã chủ động báo cho cấp ủy chính quyền địa phương và tiến hành phun một số loại thuốc diệt côn trùng khác nhưng không có hiệu quả.

Cấp ủy chính quyền xã đã huy động các lực lượng xuống hiện trường, tuyên truyền phổ biến cho người dân về loại sâu hại mới này
Ngay sau khi nhận được tin báo UBND xã Tùng Bá đã khẩn trương xuống hiện trường, kiểm tra tình hình sâu hại, bước đầu kiểm tra, xác minh có 18/25 ha ngô hè thu bị sâu keo mùa thu xâm hại, các thửa ruộng nhiễm sâu nhiều có mật độ nhiễm bệnh khoảng 8 đến 10 con/1m2, thửa ít có từ 3 đến 4 con/1m2. UBND xã kết hợp với phòng chuyên môn của huyện tổ chức họp dân tuyên truyền, phổ biến về loại sâu mới này và cách phòng trừ. Chủ động phối hợp với cửa hàng vật tư NLN huyện mua thuốc đặc trị sâu keo mùa thu ứng trước cho người dân, huy động lực lượng cán bộ xã và người dân 3 thôn xuống đồng phun thuốc diệt sâu kết hợp với bắt Sâu keo mùa thu bằng tay.
Những ngày này các cán bộ xã Tùng Bá vẫn cùng người dân bám sát đồng ruộng, hướng dẫn khoanh vùng bệnh bằng cách phun thuốc kết hợp với bắt thủ công. Chủ động cung ứng thuốc trừ sâu cho nhân dân để cùng phun đồng loạt dập dịch, tập trung theo dõi diễn biến gây hại của sâu keo mùa thu trên cây ngô và các loại cây trồng khác để có những phương án phòng trừ kịp thời. Nhìn lại dịch hại sâu keo mùa thu trong tháng 5, tháng 6 vừa qua đã gây thiệt hại không ít cho sản xuất nông lâm nghiệp của địa phương, vì vậy, việc sâu keo mùa thu tái phát trở lại ở xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên rất cần được các ngành chức năng có phương án dập dịch hiệu quả và có kế hoạch chủ động phòng ngừa, không để lây lan ra diện rộng./.
Đình Anh- Hồng Duyên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/