Tìm kiếm

Thực trạng làm nhà theo kiến trúc ngoại lai trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật 22/03/2020

Hiện nay, ở vùng đồng bào các dân tộc khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều hộ gia đình làm nhà đã bị ảnh hưởng bới kiến trúc ngoại lai. Không chỉ một vài hộ mà thực trạng này đã trở nên phổ biến ở cả 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến việc giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc nơi đây

Căn nhà của ông Giàng Chừ Dế, thôn Phú Lũng Trong, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh. Một căn nhà nếu nhìn từ bên ngoài thì hình dáng theo kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Đó là một căn nhà ba gian, có gác xép và hai mái hiên. Chỉ khác một điều là tường của căn nhà này không được trình bằng đất mà được thay thế bằng gạch, bê tông cốt sắt kiên cố. Và đặc biệt hơn, cách bày trí trong nhà cũng phần nào đã hiện hữu văn hóa ngoại lai.
Mặc dù chưa có thống kê chính thức, tuy nhiên, dọc tuyến đường quốc lộ 4C lên Cao nguyên đá Đồng Văn hiện nay, nhất là tại các xã biên giới, không khó để chúng ta bắt gặp những căn nhà được xây kiên cố 2 đến 3 tầng mang kiến trúc ngoại lai, từ vật liệu, kiểu dáng đến trang trí trong nhà, không còn mặn mà với phong cách kiến trúc nhà ở truyền thống của dân tộc mình. Theo chính quyền địa phương ở đây cho biết, người dân trên địa bàn đi lao động làm thuê bên kia biên giới khá đông, và khi trở về phần nào chịu ảnh hưởng giao thoa văn hóa không như truyền thống.

Những ngôi nhà mang kiến trúc ngoại lai đang được xây dựng trong vùng đồng bào dân tộc
Thực tế hiện nay, việc làm nhà theo kiểu truyền thống của đồng bào các dân tộc gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê thợ xây dựng, nguyên vật liệu về đất, gỗ, ngói lợp đều rất khó tìm. Nguyên liệu đã khó khăn, việc thi công xây dựng đòi hỏi sự cầu kỳ, lại tốn nhiều thời gian. Do đó, người dân chủ yếu xây dựng nhà bằng bê tông, cốt sắt mà dần xa dời những ngôi nhà trình tường làm bằng đất sét là điều khó tránh khỏi. Mặt khác, việc xây dựng nhà của đồng bào hiện nay phần nào cũng thiếu sự giám sát của cấp ủy, chính quyền các địa phương, người dân ai muốn mẫu nào thì xây dựng mẫu ấy.
Cuộc sống ngày càng phát triển, làm nhà kiên cố, hiện đại là nhu cầu chính đáng của người dân. Chỉ tiếc rằng, một nét kiến trúc độc đáo riêng có của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Hà Giang đang dần bị mai một. Do đó, việc quản lý, giữ gìn kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào vùng cao cần sớm có cách làm phù hợp và những giải pháp mang tính hiệu quả. Để mỗi du khách mỗi khi đến với Cao nguyên đá sẽ vẫn còn những ngôi nhà màu nâu đất với mái ngói âm dương đặc trưng ẩn hiện bên những bờ rào đá./.
Văn Hương - Thu Hoài

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.570/lượng


Lượt truy cập:

3408765

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/