Tìm kiếm

Hãy cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Cập nhật 09/08/2019

Đã hơn 45 năm kể từ ngày quân đội Mỹ rải chất độc hóa học xuống Việt Nam, nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin vẫn ngày đêm đè nặng, tàn phá nhiều gia đình tại Việt Nam. Hà Giang không phải là địa phương bị rải chất độc, nhưng gần 10.000 người con của quê hương Hà Giang tham gia chiến đấu ở những chiến trường trọng điểm bị ảnh hưởng và đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thứ chất độc quái ác này.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà nạn nhân da cam
 Tháng 2/1975 đứa con yêu quý, giọt máu mang bao hy vọng của bà ra đời thì cũng từ đó bà Nguyễn Thị Chiều ở Tổ 2 phường Trần Phú, thành phố Hà Giang chưa có được một ngày thảnh thơi. Đã 42 năm Anh Nguyễn Văn Thanh không thể làm được việc gì chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do Bà chăm sóc. Nguyên nhân được xác định là do chất độc da cam/dioxin mà người cha mang về từ chiến trường Tây Nam đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của anh.
Và giờ đây khi đã bước sang tuổi 76 bà Nguyễn Thị Chiều chỉ có một ước nguyện duy nhất: Trước khi qua đời bà đưa được người con yêu quý của mình vào Trung tâm điều dưỡng người tàn tật để có người chăm sóc nuôi dưỡng. 
Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Giang hiện có 3.200 nạn nhân và rất nhiều trong số đó dị tật bẩm sinh do các di chứng của chất độc da cam như liệt, chậm phát triển trí tuệ, mù, câm, điếc… còn trên 1000 nạn nhân chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nạn nhân da cam/dioxin Hà Giang đều là những Cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ Quốc nhưng không có giấy tờ chứng minh đã qua công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường nhiễm chất độc da cam, các nạn nhân thế hệ thứ nhất giờ đã già, sức đã yếu, thế hệ thứ 2, thứ 3 đã ra đời cũng bị ảnh hưởng rất lớn, cuộc sống của họ đang gặp phải muôn vàn khó khăn mong các Bộ, ngành sớm tìm ra giải pháp cho ra một văn bản tạo hành lang pháp lý để mỗi nạn nhân da cam đều được hưởng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước giúp họ giảm bớt đau thương trong cuộc sống.
Dẫu biết rằng còn rất nhiều khó khăn, những nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang cần lắm sự chia sẻ, yêu thương của toàn xã hội để mỗi nạn nhân da cam xóa dần đi mặc cảm, hòa nhập cộng đồng….. Bởi vậy các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và mỗi chúng ta hãy dành chút tấm lòng, chút tình cảm của mình cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.  
                  Quốc Hoàn( Bộ CHQS tỉnh)                                                                                
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/