Tìm kiếm

Bắc Mê: Vi phạm trong khai thác quặng tại thôn Bản Sáp thị trấn Yên Phú

Cập nhật 12/08/2019

Hoạt động khai thác khoáng sản nếu không được quản lý, giám sát một cách hiệu quả hầu như luôn có những hệ lụy đi kèm. Hệ lụy ít nhiều đều ảnh hưởng đến đường xá, nguồn nước, môi trường, đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân quanh khu vực khai thác, trong một số trường hợp còn có thể di họa cho tương lai. Câu chuyện sau đây là một thí dụ cần được quan tâm, xử lý dứt điểm và thỏa đáng…


Điểm mỏ này được phê duyệt và cấp phép khai thác trong thời gian 16 năm, từ năm 2010 đến năm 2026
Khu vực khai thác khoáng sản quặng Măng gan của Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Hà Giang với diện tích 34,6ha thuộc địa bàn hai xã Yên Phong và thị trấn Yên Phú của huyện Bắc Mê. Điểm mỏ này được phê duyệt và cấp phép khai thác trong thời gian 16 năm, từ năm 2010 đến năm 2026. Theo số liệu khảo sát thăm dò thì trữ lượng khai thác hàng năm khoảng 15.000 tấn, tuy nhiên, thực tế khai thác hiện tại chỉ là 3.000 tấn một năm, tức chỉ bằng bằng 1/5. Và điều đáng nói là Công ty khai thác đã có vi phạm khi đặt một dây chuyền sơ tuyển quặng tại khu vực lưng đồi thuộc địa bàn thôn Bản Đuốc của xã Yên Phong, trong khi theo quyết định cấp phép, dây chuyền sơ tuyển quặng phải đặt ở khu vực thôn Bản Sáp của thị trấn Yên Phú, là khu vực ở thấp hơn, cuối nguồn nước và cách khu vực đặt dây chuyển sơ tuyển hiện nay một khoảng cách khá xa.   

Vi phạm là rõ ràng, kết luận cũng đã có nhưng đến nay, dây chuyền sơ tuyển đang đặt sai vị trí vẫn tiếp tục hoạt động mà không di chuyển.
 Vi phạm của Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Hà Giang khi đặt dây chuyền sơ chế không đúng vị trí là trái với quyết định cấp phép. Đồng thời, vi phạm này cũng dẫn đến những hệ lụy tới cuộc sống của một số hộ dân quanh khu vực khai thác, đặt dây chuyền sơ tuyển, nhất là về nguồn nước sinh hoạt.
Trong tháng 7 năm 2019, khi có thông tin về vụ việc, lãnh đạo huyện Bắc Mê cũng đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, làm việc với đơn vị khai thác. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Bắc Mê yêu cầu đơn vị khai thác là Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Hà Giang phải tạm dừng ngay việc sơ tuyển và di chuyển toàn bộ dây chuyền về đặt đúng vị trí được cấp phép ở tại thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú. Đồng thời, khắc phục ngay những vấn đề về môi trường, giao thông tại khu vực khai thác.
Vi phạm là rõ ràng, kết luận cũng đã có nhưng đến nay, dây chuyền sơ tuyển đang đặt sai vị trí vẫn tiếp tục hoạt động mà không di chuyển. Việc trồng rừng thay thế, đảm bảo nguồn nước cho người dân thì thực hiện thiếu triệt để hoặc chưa thực hiện.
Qua tìm hiểu còn được biết, Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Hà Giang cũng chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đầy đủ theo quy định của nhà nước. Điều khó hiểu ở đây là tại sao, một đơn vị thực hiện khai thác khoáng sản có nhiều vi phạm như vậy, vẫn đang hoạt động, thậm chí vẫn hoạt động ngay khi đã có yêu cầu tạm dừng của chính quyền địa phương mà cụ thể ở đây là UBND huyện Bắc Mê. Vấn đề này xin dành cho các cấp, các ngành hữu quan xem xét, có câu trả lời thỏa đáng.
Thanh Giang- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/