Tìm kiếm

Lễ hội Lồng Tồng xã Phương Độ và Phương Thiện TP.Hà Giang

Cập nhật 13/02/2016

Ngày 13/2, (tức 6 Tết Nguyên đán Bính Thân), thôn Tân Thành, Tân Tiến xã Phương Độ, và xã Phương Thiện thành phố Hà Giang đã diễn ra Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

 


Một tiết mục văn nghệ tại Lễ hội Lồng Tồng xã Phương Độ
Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân thôn Tân Thành, Tân Tiến xã Phương Độ và nhân dân xã Phương Thiện lại chọn một mảnh ruộng đẹp để tổ chức Lễ hội Lồng Tồng, nhằm tạo điểm vui chơi, gắn với văn hóa tâm linh trong những ngày đầu năm mới. Lễ hội Lồng Tồng là một trong những Lễ hội truyền thống của địa phương với mong muốn cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt bội thu, cầu cho năm mới với nhiều thắng lợi mới. Lễ hội Lồng Tồng hay còn được gọi là Lễ hội xuống đồng, là một trong những Lễ hội có từ ngàn xưa của dân tộc Tày. Lễ hội có hai phần gồm: phần lễ và phần hội. Phần lễ do chủ Lễ những người tế lễ tiến hành nghi lễ và phân phát giống lúa cho cả dân làng, mong mọi người trong năm mới sẽ làm ăn phát đạt, no ấm, già trẻ gái trai vui vẻ phấn khởi xuống đồng, lao động sản xuất. Sau phần lễ là phần hội với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao dân gian truyền thống như các làn điệu hát múa dân gian, tung còn, kéo co, đẩy gậy, thi cày cấy… để mọi người của xã có dịp tranh sức, đua tài và thể hiện sự khéo léo, sức dẻo dai bền bỉ của mình thông qua các hoạt động của lễ hội. Ở phần hội, nhân dân cùng hòa mình vào không khí tưng bừng với những trò chơi dân gian mang đậm nét dân tộc như: tung còn, kéo co, ném sảng, đẩy gậy hay điệu hát si, hát lượn mộc mạc, giản dị. Tất cả cùng quên đi những ngày tháng lao động mệt nhọc, tạo khí thế hăng hái thi đua, bắt tay vào mùa vụ mới. Đồng thời, đây là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, tăng tình đoàn kết dân tộc. Song song với đó, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, hình thành nét đặc trưng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 
Lễ hội Lồng Tồng mang yếu tố tín ngưỡng, là giá trị văn hóa truyền thống với khát vọng đón vụ mùa nhiều thắng lợi. Hy vọng rằng, với sự cần cù, nỗ lực phấn đấu của người dân cùng sự hòa hợp của trời đất, năm mới Bính Thân mọi điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với tất cả người dân xã Phương Độ, Phương Thiện nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

 
Nhóm phóng viên thời sự
 
* Sau đây là một số hình ảnh về Lễ hội Lồng Tồng của xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang
Tùy theo từng nơi, ấn định cho phù hợp với địa hình. Các địa phương gần nhau thì có thể thỏa thuận chọn ngày khác nhau để có điều kiện giao lưu, trao đổi.
Múa hát là tiết mục không thể thiếu trong ngày hội

Tung còn đòi hỏi cả sức khỏe và sự khéo léo của thanh niên trong bản

Khác với truyền thống xuống đồng bằng trâu kéo, năm nay xã nông thôn mới Phương Thiện đã xuống đồng bằng … máy cày.


Hoàng Anh
  

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/