Tìm kiếm

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Cập nhật 23/05/2020

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ngày 23/5, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển các đại biểu thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác; các ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang dự họp tại điểm cầu Hà Giang.


Toàn cảnh Kỳ họp
Trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội được được nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật Cư trú( sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Cư trú ( sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác. Cho ý kiến về nội dung này, các đại biểu cơ bản tán thành với việc ban hành Nghị quyết để xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhiền 2045, tạo động lực cho phát triển khu vực Miền trung, Tây nguyên và cả nước. Nhiều đại biểu đồng thuận với mô hình chính quyền đô thị của Đà Nẵng bao gồm một cấp là đổi mới phù hợp, bởi Đà Nẵng là TP trực thuộc Trung ương có diện tích tương đối nhỏ, có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao, số lượng đơn vị hành chính trực thuộc không nhiều. Ngoài ra, việc thử nghiệm các mô hình chính quyền đô thị khác nhau giữa các địa phương là cần thiết, mang lại nhiều giá trị thực tiễn, làm cơ sở cho việc nghiên cứu xây dựng mô hình chính quyền đô thị trên phạm vi cả nước sau này. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn cho rằng: Việc chỉ tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền đại diện, quyền làm chủ của nhân dân và cơ chế giám sát của Hội đồng nhân dân đối với Ủy ban nhân dân các quận, phường và các cơ quan tư pháp quận; các đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị để phù hợp với các nội dung trong dự thảo Nghị quyết, Đà Nẵng cần nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như có cơ chế để người dân tăng cường giám sát…

Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang dự họp tại điểm cầu Hà Giang
Tại phiên làm việc buổi chiều, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, nhiều đại biểu thống nhất cho rằng: Việc sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng là cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; sửa đổi, bổ sung quy định về cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phù hợp với Luật Đất đai; sửa đổi, bổ sung quy định về chủ đầu tư, nhà đầu tư trong dự thảo Luật để thống nhất với quy định về nhà đầu tư trong Luật Đầu tư; thống nhất khái niệm về nhà ở riêng lẻ, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị với Luật Nhà ở; thống nhất quy định về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng với pháp luật về quy hoạch... bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Đối với một số vấn đề liên quan mà các đại biểu Quốc hội còn băn khoăn tại phiên thảo luận đã được cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp báo báo tiếp thu, giải trình và làm rõ./.
Văn Hương
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.620/lượng


Lượt truy cập:

3209505

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/