Tìm kiếm

Nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Cập nhật 31/05/2020

Được sự hỗ trợ của Ban quản lý dự án WB8 về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, trong vụ đông xuân năm 2020, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ và chuyển giao KHKT về NLN huyện Bắc Quang triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh với tổng diện tích trên 190ha. Đánh giá cho thấy mô hình đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người nông dân về sản xuất hàng hóa bền vững, thân thiện với môi trường.

Khi tham gia mô hình, các hộ nông dân thuộc 5 xã Hùng An, Kim Ngọc, Bằng Hành, Liên Hiệp và Hữu Sản đã được nhà nước hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón vi sinh và chế phẩm xử lý gốc rạ. Ngoài ra trong quá trình triển khai nhiều lớp tập huấn ngay tại đồng ruộng cũng đã được tổ chức. Các khu vực triển khai phải đảm bảo đủ diện tích để thuận lợi cho quá trình chăm sóc và hướng dẫn kỹ thuật. Tổ chức lựa chọn 3 bộ giống chất lượng cao để triển khai khảo nghiệm, từ đó đánh giá tính phù hợp.

Mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu đã và đang cho thấy hiệu quả 
Tân Thành là một trong 3 thôn của xã Bằng Hành tham gia mô hình. Qua đánh giá đã cho thấy cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Năng xuất ước đạt từ 60 đến 62 tạ/ha, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó các chi phí về nhân công, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm rõ rệt. Không chỉ giúp người nông dân tăng năng suất mà thông qua mô hình đã góp phần làm thay đổi phương thức canh tác, đẩy mạnh việc áp dụng quy trình kỹ thuật vào sản xuất. Đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các hộ dân. Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng các loại phân bón vi sinh, chế phẩm xử lý rơm rạ đã giúp người dân sử dụng phân bón hiệu quả, cải tạo đất, hạn chế việc đốt rơm rạ như trước đây.
Cùng với những kết quả đạt được, quá trình triển khai mô hình cũng cho thấy, một số diện tích năng xuất lúa không đạt kế hoạch đề ra do bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Trách nhiệm của các hộ tham gia mô hình cũng cần được đề cao hơn, tránh sự trông chờ thụ động vào hỗ trợ của nhà nước. Từ kết quả đạt được, dự kiến trong vụ mùa 2020, huyện Bắc Quang sẽ tiếp tục tổ chức khảo nghiệm thêm tại một số địa phương khác trên cơ sở đó sẽ có hướng nhân rộng trong thời gian tiếp theo.
Tuấn Quỳnh - Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.550/lượng


Lượt truy cập:

3210284

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/