Tìm kiếm

BTV tỉnh ủy cho ý kiến vào các đề án phát triển nông, lâm nghiệp

Cập nhật 04/06/2020

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 3/6, Phiên họp Ban Thường vụ tỉnh ủy tháng 5 năm 2020 đã xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với 2 đề án, gồm: Đề án và dự thảo Nghị quyết về cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, nâng cao thu nhập cho nông hộ tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025; Đề án và dự thảo Nghị quyết phát triển bền vững cây cam, quýt tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang chủ trì phiên họp.


Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh chủ trì phiên họp
Đề án và dự thảo nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng, có tác động rộng lớn đến đời sống của đa số đồng bào các dân tộc trong tỉnh, nhất là hộ nghèo, người nghèo. Mục tiêu của hai đề án là thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế nông hộ, kinh tế hàng hóa nông sản tạo sinh kế bền vững cho đồng bào nghèo có cơ hội thoát nghèo.
Đối với đề án cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, nâng cao thu nhập cho nông hộ, các ý kiến thảo luận co rằng cần quan tâm lưu ý cụ thể hóa đối tượng thực hiện, cơ chế hỗ trợ, hình thức hỗ trợ, mức hỗ trợ phù hợp với từng khu vực, từng huyện, thành phố, định lượng hợp lý trong quy định về diện tích, quy mô vườn được hỗ trợ. Thực hiện lồng ghép các nguồn lực của tỉnh, huyện, của các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với đề án phát triển bền vững cây Cam, quýt cần tiếp tục quan tâm đầu tư diện tích cam sạch, quản lý quy hoạch, quản lý chất lượng và nhất là thị trường tiêu thụ, đầu tư chế biến sâu. Bên cạnh đó, cần quan tâm vấn đề giống, làm sao để có giống chất lượng cao, có thể đảm bảo tiêu chuẩn chế biến sâu để xuất khẩu. Việc cải tạo vườn tạp phải đảm bảo các yếu tố về cảnh quan, môi trường, rừng đầu nguồn để hạn chế ảnh hưởng. Đối với các địa phương, khu vực thiếu đất, có thể chở đất đến để thực hiện làm vườn, cải tạo vườn. Đặc biệt, khi cải tạo vườn tạp phải có định hướng, kế hoạch cụ thể xem trồng cây gì cho hiệu quả. Các huyện, thành phố cần đưa nội dung hai đề án vào trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 để lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Việc cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, mục tiêu cao nhất là phải đem lại thu nhập, tăng thu nhập cho người dân. Thực tế cho thấy, nếu quyết tâm, làm đúng và có giải pháp phù hợp thì các đề án này sẽ phát huy được hiệu quả.
Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị, đề án phải làm rõ phương thức, hình thức triển khai, quan tâm hỗ trợ đất sản xuất, về thủy lợi, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ khoa học kĩ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xem xét hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Về hỗ trợ tiền, cần không chế mức sàn và mức trần về diện tích đất, trong đó, mức sàn cần hạ thấp để người nghèo, hộ nghèo thiếu đất sản xuất có thể tiếp cận chính sách. Tuy nhiên, hạn chế hỗ trợ trực tiếp, tăng hỗ trợ gián tiếp qua chính sách cho vay với lãi xuất ưu đãi. Quá trình triển khai phải gắn với trách nhiệm của người dân, đồng thời, huy động nguồn nhân lực giúp người dân tạo mặt bằng, tạo quỹ đất. Về Đề án phát triển bền vững cây Cam, quýt giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, cây Cam là cây đã có thương hiệu, là cây chủ lực, Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu: Rà soát lại toàn bộ giống cam, diện tích cam thoái hóa để thay thế, hướng đến xây dựng sản phẩm cam sạch, an toàn, bảo quản tốt. Về tiêu thụ sản phẩm, phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
Đình Anh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.690/lượng


Lượt truy cập:

3215586

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/