Tìm kiếm

Nông dân Vị Xuyên thu nhập khá từ trồng bí xanh, mướp hương

Cập nhật 07/06/2020

Thơm đặc trưng, dễ ăn trong mùa hè, bí xanh, mướp hương ngày càng được thị trường ưa chuộng cộng với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây bí, mướp. Nắm bắt được xu thế, nhiều hộ nông dân tại huyện Vị Xuyên đã mở rộng diện tích trồng các loại cây trồng này.


Vườn bí xanh của gia đình bà Lưu Thị Hòa tổ 7, thị trấn Việt Lâm đang cho thu hoạch
Những ngày này, gia đình bà Lưu Thị Hòa tổ 7, thị trấn Việt Lâm đang tập trung vừa chăm sóc, vừa thu hoạch hơn 1 sào bí xanh, mướp hương của gia đình. Theo bà, điều quan trọng trong chăm sóc mướp, bí là phải tạo sự thông thoáng cho cây phát triển tốt. Vốn là người trồng rau, củ, quả nhiều năm, qua thực tế sản xuất, bà Hòa nhận thấy trồng mướp, bí mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau màu khác. Do loại này dễ trồng, có thể tận dụng bất cứ khoảng đất trống nào, chi phí bỏ ra ít. Để có được một giàn mướp chắc chắn, “gánh đỡ” những gốc mướp qua nhiều mùa vụ, bà đổ bê tông các cọc, đồng thời chọn mua dây điện để bắc giàn. Bà Hòa chia sẻ: “ Gia đình tôi đã trồng bí, mướp được hơn 10 năm nay. Tôi thấy trồng và chăm sóc cây mướp tương đối dễ mà cho hiệu quả kinh tế cao hơn, thời gian thu hoạch dài từ tháng 3 đến tháng 9, cây ít mắc sâu bệnh, khả năng tiêu thụ lớn”.
Vị Xuyên là địa phương có truyền thống trồng cây rau màu, trong những năm qua, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Vị Xuyên rất năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, đặc biệt là chuyển đổi vườn sang trồng bí xanh, mướp hương được nhiều hộ nông dân tập trung đầu tư. Loại cây trồng này, chăm sóc khá đơn giản, ít bị sâu bệnh, thời gian thu hoạch kéo dài hơn nữa lại tranh thủ được khoảng thời gian nông nhàn, bên cạnh đó vốn đầu tư không nhiều, chủ yếu bà con sử dụng phân chuồng trong chăn nuôi nên chi phí thấp. Mỗi sào mướp cho năng suất bình quân trên 2 tấn, trung bình mỗi sào mướp hương cho lãi ròng trên 20 triệu đồng. Đây là doanh thu trồng rau đáng mơ ước đối với nhiều hộ nông dân hiện nay. Ông Trần Văn Thành  - Chủ tịch Hội nông dân huyện VX cho biết thêm: “ Từ thành công mô hình trồng mướp hương, bí xanh Hội nông dân Vị Xuyên tiếp tục khuyến khích bà con nhân rộng mô hình cùng với đó cho bà con đi học tập kinh nghiệm những nơi đã thành công với mô hình này. Có thể khẳng định, chưa có loại rau màu nào lại cho thu nhập ổn định như cây mướp, bí nhờ đó tăng thu nhập, ổn định đời sống cho bà con nông dân”.
Do hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác nên nhiều hộ nông dân đã chuyển từ các cây màu kém hiệu quả sang trồng bí mướp. Diện tích cây trồng này theo đó đang dần mở rộng, mang về “quả ngọt” cho các hộ nông dân./.
Thu Biên - Hà Trang (Vị Xuyên)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3403674

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/