Tìm kiếm

Quy hoạch vùng sản xuất để phát triển bền vững

Cập nhật 10/06/2020

Được thiên nhiên ưu đãi có nhiều điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, trong thời gian qua, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một đơn vị đất canh tác. Kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên trong quá trình phát triển nhiều loại cây trồng tại đây đã xung đột lợi ích đòi hỏi cần có những quy hoạch vùng sản xuất cho phù hợp.


Dược liệu là cây đòi hỏi điều kiện canh tác rất nghiêm ngặt
Diện tích trên 1000m2 cây mã đề của HTX dược liệu nông sản sạch Quyết Tiến. Đây là cây dược liệu đòi hỏi điều kiện canh tác rất nghiêm ngặt. Việc bón phân hóa học và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gần như hạn chế tuyệt đối. Liền bờ khu trồng dược liệu nêu trên là gần 10000m2 cây hoa hồng của một số dân khác. Đây là loại cây trồng rất rễ bị nhiễm sâu bệnh dó đó cần sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh. Cũng tại khu vực này cũng tồn tại nhiều khoảnh trồng rau ăn lá của một số hộ gia đình khác. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng xung đột lợi ích giữa các nhóm cây.
Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện thỗ nhưỡng và khí hậu, trong thời gian qua, người nông dân và chính quyền xã Quyết Tiến tập trung phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trong đó có thể kể đến như các loại rau quả, cây dược liệu và mới đây nhất là cây hoa hồng. Tuy nhiên do tồn tại nhiều loại cây trồng, lại chưa được quy hoạch thành vùng chuyên canh. Chính những điều này đã dẫn đến tình trạng xung đột giữa các loại cây trồng. Về vấn đề này, chính quyền địa phương xã Quyết Tiến và lãnh đạo huyện Quản Bạ đã nhìn ra và từng bước tiến hành quy hoạch gắn với hình thành các vùng chuyên canh.
Với sự cố gắng, mạnh dạn của người nông dân và chính quyền cơ sở đến nay Quyết Tiến là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Do đó quá trình xung đột lợi ích giữa các loại cây trồng trong một giai đoạn nhất định là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên vấn đề này đã được các cấp, các ngành nhìn ra, do đó vấn đề còn lại là việc tổ chức triển khai, trong đó sự ủng hộ, đồng thuận của người dân có vai trò hết sức quan trọng./.
Tuấn Quỳnh- Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3403819

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/