Tìm kiếm

Hội nghị trực tuyến về tiến độ thực hiện chính sách theo NQ 09 và chương trình OCOP

Cập nhật 12/06/2020

Ngày 11/6, đồng chí Nguyễn Minh Tiến- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tiến độ thực hiện chính sách theo NQ 09- HĐND tỉnh về hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và chương trình OCOP gắn với an toàn chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2020. Đến dự hội nghị có đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.


Toàn cảnh hội nghị
Thực hiện NQ 09 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các đơn vị và địa phương đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại, tổ chức hội nghị kết nối cung- cầu, xây dựng điểm trưng bày sản phẩm tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Tổ chức tập huấn về bảo hộ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ đặc sản địa phương. Về thực hiện các nội dung chính sách đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào đề nghị thẩm định hồ sơ dự án liên kết hoặc kế hoạch đề nghị hỗ trợ liên kết, cấp nguồn vốn thực hiện. Các huyện, thành phố mới dừng lại ở công tác tuyên truyền, ban hành kế hoạch, văn bản, chưa đề xuất được dự án đề nghị hỗ trợ. Đối với việc triển khai Đề án mỗi xã một sản phẩm năm 2020 gắn với an toàn chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2020, các huyện, thành phố đã lựa chọn đăng ký 266 sản phẩm của 12 doanh nghiệp, 97 HTX, 3 tổ hợp tác, 27 hộ gia đình chia theo 6 nhóm sản phẩm. Tổng kinh phí được bố trí thực hiện kế hoạch năm 2020 là 9,4 tỷ đồng. Về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, từ 2016 – 2019, đã phát triển diện tích cam Sành VietGAP trên 4.200ha với 3.554 hộ trồng cam tham gia. Cấp giấy chứng nhận theo các tiêu chuẩn GAP hơn 8.600ha chè/65 vùng chè; liên kết các hộ trồng chè riêng lẻ thành 40 cơ sở sản xuất chè VietGAP. Cấp giấy chứng nhận VietGAHP, HACCP cho 16 cơ sở nuôi ong và sơ chế mật ong Bạc hà. Xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý diện tích cam VietGAP, chè GAP trên bản đồ VN 2000 tạo kết nối trực tiếp giữa các cơ sở, vùng sản xuất với hệ thống cơ quan quản lý các cấp, tạo thuận lợi cho quản lý, giám sát chất lượng ATTP…
Trên cơ sở ý kiến thảo luận của lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị đối với việc triển khai thực hiện NQ 09 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT rà soát đánh giá thực trạng cụ thể trong việc triển khai với các địa phương, các HTX, DN; đối chiếu các văn bản đã chỉ đạo để tổ chức thực hiện, tìm ra những khó khăn, vướng mắc để phối hợp với các ngành liên quan điều chỉnh bổ sung hoặc lược bỏ các nội dung sao cho sát với điều kiện thực tế. Trên cơ sở nắm bắt với các huyện, lựa chọn một số HTX, DN theo 3 vùng, mỗi vùng lựa chọn 1 sản phẩm cụ thể. Tổ chức tập huấn hướng dẫn cán bộ các địa phương theo hướng cầm tay chỉ việc để triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT rà soát điều chỉnh bổ sung các văn bản, chính sách sao cho phù hợp thực tế.
Đối với việc triển khai Đề án mỗi xã một sản phẩm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì với các ngành liên quan tổng hợp các kết quả, đánh giá loại hình trong nhóm; trên cơ sở đó củng cố, lựa chọn các sản phẩm OCOP. Sở Công thương tiếp tục chủ trì xây dựng ban hành xúc tiến thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP năm 2020. Sở TT&TT tiếp tục đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP. Đối với các huyện, thành phố cần phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, HTX tham gia quảng bá xúc tiến sản phẩm trong và ngoài tỉnh.
Về nội dung an toàn chất lượng nông, lâm, thủy sản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục chủ trì cùng các ngành, các huyện, thành phố đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2016- 2020, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hoặc đề án tổng thể phát triển các sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm giai đoạn 2020- 2025./.
Quỳnh Hương- Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3403699

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/