Tìm kiếm

Vị Xuyên: Tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan vào địa bàn

Cập nhật 16/06/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Vị Xuyên nói riêng đã được kiểm soát, khống chế có hiệu quả, không tái phát. Tuy nhiên, theo thông tin Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay cả nước có 20 tỉnh, thành phố đang có bệnh DTLCP trong đó có nhiều tỉnh giáp danh với tỉnh Hà Giang. Trước những diễn biến phức tạp và nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi, huyện Vị Xuyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan vào địa bàn.


Bà con nông dân huyện Vị Xuyên tăng cường phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch tái phát trở lại
 
Bà Đào Thị Ly, tổ 18, thị trấn Vị Xuyên thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi lợn. Bà Ly cho Biết: “Cách đây 1 năm gia đình đã bị tiêu hủy gần 700 kg lợn vì dịch tả lợn châu Phi. Sau một thời gian dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn, gia đình tôi bắt đầu tái đàn. Trước khi tái đàn, tôi đã sử dụng tất cả các biện pháp phòng, chống, phun khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bội xung quanh chuồng trại, cũng như nhập giống lợn rõ nguồn gốc, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để tái đàn an toàn và hiệu quả. Không lơ là chủ quan để dịch tái phát trở lại.
Vị Xuyên là huyện có tổng đàn lợn lớn, ngay sau khi kết thúc dịch bệnh huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tái đàn. Qua rà soát tổng đàn lợn hiện có 83.974 con, trong đó: Lợn nái: 9.237 con. Hiện tại nhu cầu tái đàn lợn của người dân đang tăng cao, thời tiết nắng nóng bất thường làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng; vi rút tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng cao, đường di truyền bệnh rất đa dạng, phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng trong thời gian tới rất lớn, đặc biệt là trong điều kiện nuôi tái đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguồn giống không rõ nguồn gốc. Để kịp thời khống chế các ổ dịch đang xảy ra, chống bệnh tái phát và không để dịch lây lan ra diện rộng, huyện Vị Xuyên đã khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương của Tỉnh về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu phi tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng. “Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tình hình bệnh DTLCP, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người  dân  không  hoang  mang,chủ động  áp  dụng  các  biện  pháp  phòng  bệnh. Vận động người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; khi có gia súc ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Hướng dẫn các tổ chức, người chăn nuôi xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; khuyến cáo người chăn nuôi mua con giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ kiểm dịch; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn đến cấp xã, huyện theo quy định”. Ông Nông Xuân Trường – Trạm trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Vị Xuyên cho biết thêm.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong điều kiện tái đàn lợn, tổng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi còn hạn chế như hiện nay. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên đàn lợn gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa, trong khi virus gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường. Vì vậy, việc chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan phải được chú trọng và nghiêm túc thực hiện.
Hà Trang- Thu Biên( Huyện Vị Xuyên)
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3403833

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/