Tìm kiếm

Quang Bình: Người dân thận trọng trong tái đàn lợn

Cập nhật 26/06/2020

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh dịch lớn, gây tâm lý hoang mang cho những người chăn nuôi. Hệ lụy sau dịch đó là nguồn cung không đáp ứng cầu khiến cho giá lợn tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi lo ngại không dám tái đàn. Tuy vậy, hiện nay, tại huyện Quang Bình vẫn còn những hộ chăn nuôi duy trì tốt đàn lợn song song với công tác phòng chống dịch.

Như gia đình ông Hoàng Đình Cương - ở thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang, Là một hộ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong chăn nuôi với số lượng từ 10 đến 12 lợn nái. Năm ngoái, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên đàn lợn của gia đình không bị nhiễm dịch tả châu phi. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm gia đình đã sản xuất và bán ra thị trường trên 100 con lợn con các loại. Con giống sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó.

Hộ chăn nuôi Quang Bình tái đàn lợn song song với công tác phòng chống dịch
Tương tự như vậy, gia đình ông Pản Văn Minh cũng là một trong những hộ chăn nuôi lợn lớn của thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành. Hiện có gần 40 con, trong đó có 5 con lợn nái. Mặc dù giá lợn giống rất cao, giao động từ 200 đến 250 nghìn đồng/1kg, tuy nhiên gia đình vẫn không có lợn để bán. Cũng vì vậy nên, toàn bộ số lợn con đều được gia đình nuôi gối đàn mà sẽ không phải mua con giống.
Năm 2019, số lợn mắc dịch tả lợn châu phi và phải tiêu hủy của toàn huyện là 1.660 con với tổng trọng lượng trên 65.000 tấn của 223 hộ tại 9 xã, thị trấn. Đến nay tổng đàn lợn của toàn huyện còn khoảng 41.000 con, giảm gần 24.000 con so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tuy nhiên công tác tái đàn của người nông dân hiện nay còn dè dặt do tâm lý sợ dịch bệnh.
Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, huyện Quang Bình cũng đã chú trọng tới hướng dẫn người dân lựa chọn con giống đảm bảo khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng. Vận động người chăn nuôi xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y. Huyện đã cấp trên 1.000 lít hóa chất thực hiện phun tiêu độc khử trùng. Đồng thời khuyến khích các hộ chăn nuôi lợn liên kết thành nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.
Tuấn Quỳnh - Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.550/lượng


Lượt truy cập:

3212302

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/