Tìm kiếm

Gắn kết gia đình thời đại 4.0

Cập nhật 28/06/2020

Những thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi bức tranh toàn cảnh xã hội, Internet và các thiết bị thông minh đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống. Nhưng chính sự phát triển này lại vô tình đẩy khoảng cách giữa con người với con người dễ xa nhau hơn. Vấn đề đặt ra là làm sao để giá trị thiêng liêng của gia đình không bị phá vỡ trước sức ảnh hưởng của công nghệ thời 4.0?


Các gia đình lựa chọn đồ chơi thông minh và cùng chơi cùng con cháu
Xem youtube, xem tivi, chơi game trên điện thoại thông minh, đó là những hoạt động giải trí mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng yêu thích, và các cháu nội của bà Bùi Thị Vân cũng không phải ngoại lệ. Không muốn các cháu phải lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị thông minh, vợ chồng bà Vân đã bàn với các con cùng thay đổi cách trông cháu, bắt đầu bằng cách mua những đồ chơi phát triển trí thông minh và ông bà sẽ cùng các cháu chơi xếp hình, ghép chữ tại nhà... Thay vì dán mắt vào màn hình tivi điện thoại, giờ đây các cháu có thể dành hàng giờ đồng hồ tìm tòi lắp ghép, vừa phát triển tư duy, vừa vận động thể chất, các cháu vui vẻ, hoạt bát hơn, tình cảm giữa ông bà với các cháu cũng ngày càng thân thiết.

Công nghệ thông tin giúp gia đình gần gũi như đang được ở bên nhau
Gia đình bà Bùi Thị Sanh ở tổ 3 phường Nguyễn Trãi là 1 trong những hộ gia đình còn duy trì mô hình 3 thế hệ cùng sinh sống ở thành phố Hà Giang. Các con bận rộn với công việc kinh doanh, các cháu đi học, trong đó 1 cháu du học ở nước Pháp. Hàng ngày căn giờ con gái ở bên Pháp hết giờ học, con dâu bà lại gọi điện thoại video cho cháu để 2 bà cháu hỏi thăm tình hình sức khỏe. 2 năm đi học xa nhưng nhờ có thiết bị điện thoại thông minh nên các thành viên trong gia đình vẫn luôn gắn kết như đang ở gần nhau.
Thời công nghệ 4.0 lên ngôi, khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình càng xa hơn, nhiều giá trị gia đình bị phá vỡ. Để gìn giữ và duy trì được tình cảm, văn hóa gia đình trong thời đại công nghệ 4.0, phụ thuộc lớn vào nhận thức của mỗi người. Điều đó thể hiện ngay trong cuộc sống thường ngày, khi các thành viên trong gia đình sum vầy trò chuyện vui vẻ bên nhau, cùng chơi với các cháu chứ không để trẻ nhỏ chơi với điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Cha mẹ cũng phải làm gương từ việc bản thân mình tắt các thiết bị thông minh, để dành thời gian cho con cái. Để mọi người hiểu rằng, nhìn thấy nhau trên mạng, nghe tiếng nhau qua điện thoại không thể thay thế được những cuộc gặp trực tiếp, nhìn vào mắt nhau và nói những lời yêu thương.  
Không thể phủ nhận những giá trị mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, nó làm thay đổi diện mạo cuộc sống, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho con người từ nơi đô thị cho đến các vùng quê. Tuy nhiên, cũng như mọi vấn đề trong cuộc sống, luôn tồn tại hai mặt, tích cực và tiêu cực. Để gia đình mãi là chốn đi về bình yên nhất, thì việc bảo vệ những giá trị thiêng liêng ấy không phải là câu chuyện trách nhiệm của riêng ai mà đó là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong gia đình./.
Hồng Hạnh - Công Sáu

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.550/lượng


Lượt truy cập:

3212307

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/