Tìm kiếm

Hợp tác xã Bánh chưng gù - Thương hiệu đã được xây dựng với người tiêu dùng

Cập nhật 28/06/2020

Hợp tác xã Bánh chưng gù, thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Qua 3 năm phát triển, Hợp tác xã đã tạo được uy tín trên thị trường, làm ăn phát đạt và tạo sinh kế cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã.

Đến thăm hợp tác xã Bánh chưng gù thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường vào những ngày cuối tháng 6, dưới cái nắng đổ lửa nhưng các thành viên của Hợp tác xã vẫn đang tất bật gói bánh để chuyển hàng theo đúng yêu cầu của khách. Chị Trương Thị Tuyển, là một trong những thành viên tham gia sớm nhất tham gia Hợp tác xã. Chị Tuyển cho biết trước kia khi chưa có Hợp tác xã người dân gói bánh chưng thu nhập không ổn định. Vì đầu ra chưa có, và cũng không có thương hiệu nên chưa được mọi người biết đến. Nhưng từ khi có Hợp tác xã đến nay mọi thứ đều tốt hơn, thu nhập cao hơn, ổn định hơn và nhiều chị em trong xã cũng có thêm nguồn thu nhập từ bán lá rong gói bánh, trồng gừng lấy lá…vv.

HTX bánh chưng gù mỗi ngày sản xuất 2.000 chiếc bánh
Bánh chưng gù là một loại bánh truyền thống mang đậm nét bản sắc từ rất lâu đời của người dân tộc Tày nói chung và của dân tộc Tày thôn Bản Tùy nói riêng, nhất là trong các dịp Lễ, Tết cổ truyền, trong các bữa cơm, cỗ của gia đình. Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Hợp tác xã cho biết xuất phát từ nghề truyền thống của thôn đã có từ lâu nên bà và nhiều chị em phụ nữ thành lập nên Hợp tác xã Bánh chưng gù để gìn giữ ẩm thực của địa phương và cũng để phát triển kinh tế, đưa thương hiệu bánh chưng gù của địa phương đến với bạn bè du khách bốn phương. Bà Dung chia sẻ, để có được bánh chưng ngon cần chuẩn bị chọn gạo nếp thơm, dẻo, loại gạo mới thu hoạch, hạt to tròn đều sàng xảy sạch, gạo được trộn với với nước là giềng rã để bánh xanh và thơm hơn. Nhân bánh làm bằng thịt lợn thái miếng trộn với hạt thảo quả giã nhỏ, hạt tiêu như vậy thì bánh để được lâu và không bị thiu. Hiện nay mỗi ngày Hợp tác xã sản xuất bình quân từ 2.000 chiếc, vào các ngày rằm, lễ, Tết có ngày lên đến trên 4.000 chiếc bánh. Từ khi thành lợp Hợp tác xã đến nay thương hiệu Bánh chưng gù được nhiều người biết đến. Bánh chưng gù đã có mặt ở nhiều nước như Mỹ, một số nước Châu âu và các tỉnh thành của Việt Nam.
Thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường hiện có 132 hộ dân, trong đó có 40 hộ làm nghề bánh chưng gù. Từ khi thành lập Hợp tác xã đến nay các hộ làm Bánh chưng gù tại thôn đã có thu nhập ổn định từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Có hộ đã trở thành hộ khá và giàu từ nghề bánh chưng gù. Bà Lê Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Giang cho biết Hợp tác xã Bánh chưng gù từ khi thành lập đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được thu nhập ổn định cho các hội viên phụ nữ, đã tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức về phát triển kinh tế của chị em. Nhờ Hợp tác xã mà đến nay nhiều gia đình chị em đã có thu nhất tốt, góp phần nâng cao mức sống của chị em hội viên của thôn nói riêng và của xã Ngọc Đường nói chung.
Hợp tác xã Bánh chưng gù thôn Bản Tùy xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ của hội Phụ nữ thành phố nói riêng cũng như tỉnh Hà Giang nói chung. Với thương hiệu Bánh chưng gù Bản Tùy đã đem hương vị, món ăn truyền thống của làng quê miền cực bắc đã có mặt ở khắp mọi miền góp phần quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa và ẩm thực của người dân Hà Giang đến bạn bè bốn phương…
Bàng Cường (TP Hà Giang)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.550/lượng


Lượt truy cập:

3212314

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/