Tìm kiếm

Mèo Vạc: Trao đổi, học tập kinh nghiệm các mô hình Làng văn hóa du lịch cộng đồng tiêu biểu

Cập nhật 07/07/2020

Từ 3-6.7, huyện Mèo Vạc tổ chức đoàn đại biểu đi trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển mô hình du lịch cộng đồng tiêu biểu tại tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình và Sơn La. Tham dự có Bí thư Huyện ủy Trần Quang Minh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; UBND huyện; ngành chuyên môn, các xã, thị trấn và hộ dân thực hiện mô hình Homestay trên địa bàn.


Các đại biểu thăm quan Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải Thành phố Thái Nguyên
Tại thành phố Thái Nguyên đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải thuộc phường Thịnh Đức. Nơi đây đang triển khai nhiều hoạt động du lịch cho du khách gắn với di sản văn hóa và truyền thống dân tộc Tày. Các hoạt động du lịch liên quan như nghỉ dưỡng, ẩm thực, trải nghiệm cuộc sống, vui chơi, văn hóa văn nghệ dân gian. Với những giá trị di sản quý giá được bảo tồn gắn với phát triển du lịch, khu bảo tồn Làng đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng du lịch trong nước và quốc tế. Đã có du khách từ gần 40 nước trên thế giới đến với Thái Hải để có những trải nghiệm thú vị và ấn tượng về những giá trị văn hóa di sản.
Tiếp đó, đoàn đã đến thăm tìm hiểu cách làm du lịch cộng đồng tại Làng văn hóa người Thái, xã Mai Hịch huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và A Chu Homestay bản Hua Tạt huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại các điểm đến thăm đoàn đã được Ban quản lý, hộ gia đình làm du lịch cộng đồng đón tiếp, giới thiệu, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, du lịch homestay như: Quá trình hình thành các mô hình; công tác quản lý nhà nước; cách thức xây dựng, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; hướng dẫn, gắn kết cộng đồng; tổ chức tour, hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm, hình thức phục vụ nhu cầu đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa,.. Ngoài ra, Đoàn còn được tham quan, tìm hiểu đời sống sinh hoạt, nét độc đáo về văn hóa và trải nghiệm một số hoạt động tại cộng đồng địa phương...

Trao đổi, học tập kinh nghiệm phục vụ khách du lịch tại A Chu Homestay huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La 
Theo bà Trần Nữ Ngọc Anh, Công ty cổ phẩn phát triển TAD Việt Nam: Là huyện nằm trong vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Mèo Vạc có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, bởi không chỉ có những danh thắng nổi tiếng mà nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Tuy có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng, khách du lịch tăng nhanh theo từng năm. Nhưng nhìn vào thực tế phát triển du lịch trên địa bàn huyện chưa có sự gắn kết giữa bảo tồn văn hóa với hoạt động du lịch. Mặc dù là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng đến nay, ngành “công nghiệp không khói” vẫn chưa mang lại nhiều thay đổi trong đời sống người dân. Chất lượng các Làng văn hóa du lịch cộng đồng chưa đáp ứng được các tiêu chí phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm. Điều này đặt ra cho huyện nhiều thách thức trong vận hành và phát triển du lịch theo hướng bền vững, nhất là phát huy tiềm năng lợi thế vốn có.

Chụp ảnh lưu niệm với hộ làm dịch vụ Homestay Minh – Thơ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình
Qua chuyến tham quan, học tập các mô hình du lịch cộng đồng tiêu biểu ở các tỉnh đông bắc, tây bắc các đồng chí lãnh đạo huyện, ngành chuyên môn, cấp ủy chính quyền địa phương nhất là các hộ dân đang làm du lịch huyện Mèo Vạc đã được nâng cao nhận thức về lợi ích của việc xây dựng, phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch homestay. Đồng thời, Đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý và quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để phục vụ khách du lịch. Qua đó, áp dụng vào việc xây dựng, phát triển làng du lịch cộng đồng các dân tộc ở vùng trong thời gian tới./.
Minh Đức( Huyện Mèo Vạc) 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng


Lượt truy cập:

3520143

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập:

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/