Tìm kiếm

Cao tốc Bến Lức - Long Thành chậm tiến độ: Phải quyết liệt hơn trong giải phóng mặt bằng

Cập nhật 09/07/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ và địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong giải quyết các vấn đề phát sinh, cũng như hoàn thành ngay việc giải phóng mặt bằng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bộ Giao thông vận tải phải tập trung và làm quyết liệt hơn nữa để cuối tháng 8 này có thể khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam. Đây là yêu cầu cương quyết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành.

Theo Nghị quyết được thông qua vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Quốc hội đã quyết nghị chuyển đổi phương thức đầu tư 3 dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ đối tác công tư sang đầu tư công. Ba đoạn này là từ Mai Sơn ở tỉnh Ninh Bình đến Quốc lộ 45, tỉnh Thanh Hóa dài hơn 60 km, đoạn từ Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong đến Phan Thiết, huyện Hàm Thận Nam, dài hơn 100 km, tỉnh Bình Thuận và đoạn từ Phan Thiết đến Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai, dài gần 100 km. Nếu các bộ, ngành không quyết liệt hoàn thành các thủ tục để triển khai thì 3 dự án này sẽ khó có thể khởi công trong năm nay. Trong khi đó, các địa phương mà tuyến đường này đi qua đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Khi chuyển sang đầu tư công, cả 3 dự án này đều có suất đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, theo quy định thì Bộ trưởng Giao thông vận tải không đủ thẩm quyền quyết định đầu tư. Để giải quyết vấn đề này, Thường trực Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc ủy quyền cho Bộ trưởng Giao thông vận tải thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư 3 dự án này bằng vốn đầu tư công.

Không đồng tình với tiến độ hoàn thành các thủ tục để khởi công 3 dự án này trong gần 2 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về ủy quyền cho Bộ Giao thông vận tải, kịp thời lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để Thủ tướng ký ban hành ngay trong ngày mai. Đây là cơ sở pháp lý để Bộ trưởng Giao thông vận tải thực hiện thẩm quyền quyết định đầu tư 3 dự án.

Cho ý kiến về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài gần 60 km, nối Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Đồng Nai, đang bị chậm tiến độ hoàn thành gần 18% sau 5 năm thi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ và địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong giải quyết các vấn đề phát sinh, cũng như hoàn thành ngay việc giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, tuyến cao tốc này hoàn thành trong năm nay, sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời, góp phần giảm áp lực giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, rút ngắn hành trình, thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa miền Tây và Đông Nam Bộ.

Để quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập các đoàn kiểm tra để tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án thuộc Bộ Giao thông vận tải. Trong bối cảnh, nền kinh tế bị tác động bởi dịch COVID-19, việc giải ngân đúng tiến độ các dự án giao thông được đầu tư bằng ngân sách nhà nước sẽ đáp ứng được 2 mục tiêu, đó là vừa tăng cường hạ tầng giao thông quốc gia, tạo thuận lợi cho vận tải vừa là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: VTV.VN


 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


58.300/lượng


Lượt truy cập:

3297421

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/