Tìm kiếm

Những ngày tháng 7 trên Điểm cao 468

Cập nhật 13/07/2020

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Vị Xuyên là một trong những mặt trận khốc liệt nhất. Các chiến sỹ thuộc 9 sư đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và có hàng nghìn người đã ngã xuống nằm lại nơi này. Và rồi, chẳng ai hẹn ai, cứ tháng 7 về, những người cựu chiến binh thuộc các sư đoàn và thân nhân anh hùng liệt sỹ lại cùng trở về chiến trường xưa thắp cho đồng đội đã hy sinh một nén hương thơm, cùng ôn lại những câu chuyện vui buồn.

Vượt gần 700km, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Vân hiện đang sinh sống tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã có mặt tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ trên điểm cao 468 thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Từng là Đại đội trưởng của đại đội 8, tiểu đoàn 2, trung đoàn 876, Sư đoàn 356 và là người trực tiếp tham gia vào trận đánh ác liệt khi đơn vị tổ chức tiến công đỉnh Đ3 hay còn gọi là “đồi thịt băm”. Trong trận đánh này đã làm rất nhiều đồng đội của cựu chiến binh Nguyễn Hồng Vân hy sinh. Do đó, năm nào cũng vậy, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Vân đều trở lại Hà Giang, đến điểm cao 468 với một mong muốn được thắp cho đồng đội 1 nén hương thơm.

Điểm cao 468 những ngày tháng 7
Trở về chiến trường xưa, các cựu chiến binh đều mang trong mình những cảm xúc khác nhau. Đó không chỉ là giọt nước mắt đau thương cho đồng đội kém may mắn đã ngã xuống mà xen lẫn ở đó còn có những nụ cười vì họ tìm lại được đồng đội của mình nhau sau nhiều năm xa cách; được cùng nhau ôn lại ký ức về một thời chiến đấu, hào hùng tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang.
Những ngày tháng 7, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó chương trình ghi hình “Tổ quốc ghi công” do Trung tâm phát thanh – truyền hình Quân đội phối hợp với tỉnh thực hiện không chỉ là lời tri ân các anh hùng liệt sĩ mà qua đây còn tôn vinh những đóng góp của các đội đang làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật cản, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Hà Giang nói riêng và trên khắp mọi miền tổ quốc nói chung.
36 năm sau trôi qua, nhưng những ký ức về một thời chiến đấu oanh liệt để bảo vệ từng tấc đất biên cương của tổ quốc; tình đồng đội, đồng chí vẫn khắc sâu trong tâm trí của mỗi cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên. Tháng 7 về, Vị Xuyên trời lại mưa không ngớt, những cơn mưa ấy như chính nỗi niềm tiếc thương của người còn sống đối với đồng đội. Và chắc chắn rằng sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ sẽ luôn sống mãi trong các thế hệ hôm nay và mai sau./.
Nguyễn Tâm- Hồng Duyên- Hải Tú
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


58.300/lượng


Lượt truy cập:

3297415

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/