Tìm kiếm

Xử lý nước hồ treo - Mô hình cần nhân rộng

Cập nhật 18/07/2020

Sau gần 10 năm nhân rộng, đến nay trên 4 huyện vùng cao của tỉnh đã được đầu tư và đưa vào khai thác 121 hồ treo. Điều này đã giải được cơn khát cho hàng chục nghìn đồng bào vùng Cao nguyên đá Hà Giang. Tuy nhiên qua quá trình sử dụng, việc quản lý, khai thác nước hồ treo cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần có giải pháp khắc phục.

Bên cạnh những hiệu quả, quá trình sử dụng nước hồ treo cũng bộc lộ một số tồn tại như: Đa số công trình hồ treo chưa có các hạng mục xử lý nước, chưa xây dựng khu lấy nước độc lập, chưa có hệ thống rãnh thoát nước thải riêng biệt. Ý thức của người dân về vấn đề giữ gìn vệ sinh chưa cao, nhiều nơi còn để người dân tắm giặt trực tiếp làm ô nhiễm nước. Công tác quản lý vận hành hồ treo chưa được quan tâm đúng mức.
Trước thực tế trên trong 2 năm 2018, 2019, các nhà khoa học trực thuộc Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã tiến hành khảo sát, thí điểm xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả hồ treo cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc tại 4 huyện vùng cao. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật vào trong công tác quản lý công trình hồ treo, góp phần cấp nước đảm bảo cho người dân. Đồng thời thông qua đây sẽ đề xuất mô hình quản lý sau đầu tư cho công trình hồ treo đảm bảo cấp nước bền vững.

Hồ treo - Giải pháp giải cơn khát trên Cao nguyên đá 
Kết quả đến nay, Trung tâm quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã thực hiện xây dựng hoàn thiện được 4 mô hình ứng dụng công nghệ kỹ thuật xử lý nước hồ treo. Toàn bộ mô hình gồm 3 hạng mục chính bao gồm hồ treo, bể lọc nhanh và thiết bị chứa nước. Hồ treo có nhiệm vụ trữ nước và đóng vai trò lắng loại cặn to trước khi đưa lên bể lọc. Bể lọc nhanh có nhiệm vụ loại bỏ những bông cặn lơ lửng làm trong nguồn nước trước khi đưa sang thiết bị chứa nước. Thiết bị chứa có nhiệm vụ chứa nước để cấp cho bà con mang. Chất lượng nước sau khi kiểm tra đều đảm bảo theo Quy chuẩn Việt Nam 2009 đã được Bộ Y tế ban hành.
Qua đánh giá cho thấy, mô hình đã phát huy quyền và trách nhiệm của cộng đồng trong quản lý và vận hành hồ treo. Mô hình lắp đặt ngay sát hồ treo tạo thành 1 dây chuyền xử lý nước hoàn chỉnh, thuận tiện cho người dân. Từ thành công của mô hình, trong thời gian qua nhiều Ban quản lý hồ treo trên địa bàn 4 huyện vùng cao đã có đề xuất với ngành NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Giang cho triển khai, nhân rộng mô hình./.
Tuấn Quỳnh - Hải Tú

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


59.120/lượng


Lượt truy cập:

3280008

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/