Tìm kiếm

Những thương binh vượt khó làm giàu

Cập nhật 27/07/2020

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những người lính năm xưa trở về từ sau chiến tranh với dấu tích về một thời đạn bom không chỉ in đậm trong ký ức mà còn hằn in trên thân thể họ. Mặc dù vậy nhưng các thương, bệnh binh vẫn luôn khắc ghi và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính bộ đội cụ Hồ, vượt qua khó khăn tiếp tục xông pha trên mọi mặt trận đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Cửa hàng rộng rãi, khang trang của gia đình ông Đinh Tiến Lợi
Trở về đời thường sau nhiều năm chắc tay súng ông Đinh Văn Tiến Lợi ở tổ 1, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang được biết đến là người thương binh chịu thương chịu khó, làm kinh tế giỏi. Ông Lợi nhập ngũ năm 1982 và xuất ngũ năm 1984 do bị thương và được đơn vị cho về phục viên với thương binh loại 4/4. Theo chia sẻ của ông, thời gian đầu gia đình ông gặp nhiều khó khăn về kinh tế do không có đất đai để phát triển nông nghiệp, với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, thương binh Đinh Văn Tiến Lợi cùng vợ đã quyết định mở một của hàng tạp hóa nhỏ, từ vốn liếng ban đầu ít ỏi đến nay sau nhiều năm tích lũy đã mở được một cửa hàng rộng rãi, khang trang. Các con được nuôi dậy trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định, gia đình ông có của ăn của để.
Nếu như ông Lợi là đại diện cho những người thương, bệnh binh biết làm ăn buôn bán giỏi thì ông Nguyễn Văn Dựng trú tại thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang là tấm gương tiêu biểu biết tận dụng lợi thế về đất đai để phát triển kinh tế. Sau 5 năm tham gia vào cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vượt qua những khó khăn, nhọc nhằn, người bệnh binh hạng 2/3 mặc cho sức khỏe giảm sút vẫn quyết tâm phải vươn lên thoát nghèo. Mấy năm nay có lợi thế đất đai rộng, được xã và hội cựu chiến binh quan tâm định hướng, năm 2012 ông mở dịch vụ lưu trú dành cho khách du lịch. Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu đến nay ông và gia đình có một cơ ngơi kha khá. Đã xây dựng thêm nhà sàn để phục vụ khách, và đang cho xây dựng 3 phòng nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra ông còn trồng rau, thả cá, chăn nuôi gà vịt để cung cấp thực phẩm phục vụ du khách ăn tại gia đình. Nhờ đó lượng khách du lịch, chủ yếu là khách nước ngoài tìm đến Homestay của ông ngày một đông.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, những CCB còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương
Tỉnh Hà Giang hiện có trên 24.000 hội viên Hội Cựu chiến binh, trong đó có khoảng 1.235 người là thương binh, 510 người là bệnh binh và có hơn 1.000 người nhiễm chất chất độc hóa học. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, họ còn tích cực tham gia các phong trào xây dụng nông thôn mới, góp sức cùng chính quyền địa phương giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Họ đã trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Thương binh tàn nhưng không phế”, những lời Bác Hồ dạy năm xưa đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho hàng ngàn thương, bệnh binh vượt lên hoàn cảnh, trở thành người sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Trong thời chiến, họ là những người anh hùng ngoài chiến trường, chiến đấu hết mình để bảo vệ Tổ quốc. Và trong thời bình, trở về quê hương, họ tiếp tục phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, hăng say lao động, làm kinh tế giỏi. Những thương binh đó đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người dân noi theo và học tập./.
 Tiến Thành- Hải Yến
 
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng


Lượt truy cập:

3519826

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập:

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/