Tìm kiếm

Quang Bình: Hộ gia đình phát triển kinh tế từ mô hình VAC

Cập nhật 02/08/2020

Cần cù, chịu khó là những gì mà mọi người đều nói đến khi nhắc tới hộ gia đình ông Tiến bà Chất, tổ 5, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình. Với việc thực hiện mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.


Lãnh đạo thị trấn kiểm tra các mô hình trên địa bàn
Sau khi về nghỉ hưu, 2 vợ chồng ông, bà đã tích cóp được 1 khoản tiền và làm trang trại nhỏ, tự cung tự cấp cho gia đình và cung cấp thực phẩm sạch cho bà con trên địa bàn huyện. Nhận thấy nguồn kinh tế gia đình phát triển từ mô hình VAC, đầu năm 2018 gia đình ông Tiến bắt đầu mở rộng trang trại. Từ 02 con bò cái (giống lai sin và bản địa) đầu tư ban đầu, qua quá trình sinh sản đã mang lại cho gia đình ông thêm 3 con bê. Song ông cũng mua thêm 8 con bò thịt về vỗ béo. Đến cuối năm 2019 xuất chuồng  được 01 bò mẹ; 03 bê con; 04 bò thịt, tổng thu nhập từ bò là trên 100 triệu đồng. Song song với nuôi bò, ông Tiến cũng tận dụng 2.500m2 của trong trang trại để làm ao thả cá. Ban đầu gia đình mua cá giống, thả nuôi được 2.800 con (gồm có cá rô phi đơn tính, cá chép, cá chắm…) và một số các loại cá khác… Gia đình ông Khúc Ngọc Tiến cũng đã thu hoạch được 2 lứa Rô phi, 1 lứa cá chép và chắm được trên  87 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, gia đình ông cũng nuôi gà thịt và gà đẻ trứng khoảng 60 con; trung bình mỗi lứa thu được 300 quả trứng và đã xuất được trên 200kg gà thịt. Bên cạnh việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông Tiến còn trồng thêm 2,5 ha cam chủ yếu là cam Vinh với 1.200 gốc, hiện nay đã cho thu hoạch năm đầu.

Trong năm 2020 gia đình ông Tiến phấn đấu tăng số lượng bò lên 15 con
Để có nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm; ngoài thức ăn và phân bón gia đình ông Tiến mua trên thị trường, hiện nay ông đã tự trồng được 0,6 ha cỏ voi và 0,1 ha diện tích ruộng chuyên trồng ngô để cung cấp thức ăn tinh, kết hợp nuôi giun quế để làm thức ăn và cung cấp phân bón cho cây trồng. Trong chăn nuôi hộ gia đình sử dụng máy băm cỏ, trồng cỏ, kết hợp ủ chua thức ăn cho bò, nuôi giun quế để sử lý phân bò và làm thức ăn cho gà, cá, phân giun dùng để bón cho cam.
Qua tìm hiểu, được biết trong năm 2020 gia đình ông Tiến phấn đấu tăng số lượng bò lên 15 con và nuôi thêm 500 con gà thương phẩm; cải tạo, tu sửa bờ ao, dự tính sẽ thả 3.000 con cá. Ông Tiến cũng mong muốn có đầu ra của sản phẩm ổn định, cung cấp cho nhu cầu tại địa phương và trong tỉnh, liên kết với các nhà hàng để cung cấp sản phẩm.

Gia đình ông Tiến còn nuôi gà thương phẩm
Mô hình VAC của hộ gia đình ông Khúc Ngọc Tiến được đánh giá  là một trong số những mô hình điển hình phát triển kinh tế từ VAC sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho thu nhập cao, được chọn xét duyệt hỗ trợ vốn theo chương trình Hỗ trợ các chương trình, mô hình phát triển kinh tế dựa trên kết quả năm 2020. Với sự chịu khó, dám nghĩ dám làm; mô hình của gia đình ông Tiến sẽ mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn Thị trấn nói riêng, huyện Quang Bình nói chung.
Quỳnh Hoa- Trung Hậu( Huyện Quang Bình)
                                                                                    
           
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3403576

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/