Tìm kiếm

Đồng Văn: Người dân vùng sạt lở cần về nơi ở mới

Cập nhật 08/09/2020

Đã hơn chục năm nay người dân tại 2 thôn Thiên Hương và Má Pắng...thuộc thị trấn Đồng Văn vẫn phải đối mặt với tình trạng sạt lở, lún đất đe dọa đến đời sống và tính mạng người dân. Tuy nhiên, qua mùa mưa này đến mùa mưa khác người dân tại các thôn trên vẫn sống chung với nỗi lo thường trực, họ vẫn phải đối mặt nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản do sạt lở gây ra.


Ngôi nhà ông Nông Tú Hưng có nhiều vết nứt ở chân tường và nền nhà
Gia đình ông Nông Tú Hưng – Bí thư chi bộ thôn Thiên Hương thị trấn Đồng Văn là một trong những hộ bị ảnh hưởng do sạt lở gây ra.. Ngôi nhà của gia đình ông nằm giữa làng, khu vực đất xốp cứ mỗi lần xảy ra mưa lớn gia đình anh lai trong cảnh đứng ngồi không yên vì lo lắng trước nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện tích đất và nhà ở của gia đình. Đặc biệt nhất là khi trời mưa nước mưa lại khoét sâu vào vị trí vết nứt từ trước, càng làm những vết nứt toác ra càng rộng hơn, có mưa lớn là cả gia đình ông lại phải díu rít dắt nhau xin ở nhờ các hộ dân trong bản khi nào hết mưa mới về.

Những ngôi nhà ở ngay khu vực có nguy cơ sạt lở cao
Thôn Thiên Hương có tổng 41 hộ trong đó có 22 hộ nằm trong khu vực sạt lở, năm 2018 UBND thị trấn Đồng Văn đã có chương trình hỗ trợ di dời được 9 hộ về nơi ở mới với số tiền là 50 triệu đồng mỗi hộ, đa số những hộ này có nguy cơ sạt lở cao. Hiện, vẫn còn hơn 11 hộ với trên 60 khẩu vẫn đang sinh sống trong vùng sạt lở, mùa mưa thì lũ ống, lũ quét. Thế nhưng trước những tại nạn lơ lửng thì gần 2 năm nay nhiều hộ dân đã nhiều lần kiến nghị để di dời và hỗ trợ về nơi ở mới thế những vẫn chưa được thực hiện. Đó là những hộ chưa được di dời còn đối với 05 hộ thuộc thôn Má Pắng thị trấn Đồng Văn mặc dù đã được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới thế những cũng chẳng khá là bao, do thiếu quý đất do vậy ngoài hỗ trợ 50 triệu của nhà nước gần như họ phải vay mượn để xây nhà, chi phí tốn kém. Dù vậy họ vẫn nơm nớp lo sợ bởi khoảng cách các nhà mới được xây dựng cũng chẳng xa so với nơi ở cũ, do vậy người dân vẫn chưa thể yên tâm sinh sống ở khu vục này.
Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, thị trấn Đồng Văn cũng đã xây dựng đề án và vận động nhân dân di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, việc sắp xếp và bố trí người dân ra khỏi vùng thiên tai trong điều kiện khẩn cấp còn gặp khó khăn như địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, giao thông đi lại khó khăn, tập tục canh tác của người dân còn hạn chế, nên việc bố trí sắp xếp dân cư còn hạn hẹp, nguồn kinh phí đầu tư để bố trí dân cư thì cần nhiều. Mặc dù đã được cấp ủy chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ di dời người dân tại vùng sạt lở về nơi ở mới thế những khó khăn do thiếu quý đất và đầu tư chưa thực sự đồng bộ do vậy người dân tại 2 thôn trên vẫn lo lắng khi thiên tai xảy ra và họ rất mong nhận được sự hỗ trợ kịp thời để sớm về nơi ở an toàn an tâm phát triển sản xuất.
Thiện Ngay - Đức Chung (Đồng Văn)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3413122

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/