Tìm kiếm

Bahrain-Israel bình thường hóa quan hệ: Cú lội ngược dòng của Trump trước thềm bầu cử Mỹ

Cập nhật 12/09/2020

Việc Bahrain và Israel bình thường hòa quan hệ hôm 11/9 được coi là một thành tựu ngoại giao ghi điểm cho Tổng thống Donald Trump giữa bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ sắp đến gần.

Dưới sự “chủ trì” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bahrain hôm qua (11/9) đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành quốc gia Arab mới nhất công nhận nhà nước Israel. Đây được xem là một trong những thành tựu ngoại giao ghi điểm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ sắp đến gần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Ghi điểm với cử tri là mục tiêu mà 2 ứng cử viên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đang hướng tới. So với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump được xem là có lợi thế hơn khi có thể thực hiện ngay các quyết sách mà không phải chờ đến sau bầu cử mới có thể thực hiện. Hiểu rõ lợi thế này, ông chủ Nhà Trắng đã quyết định hành động ngay.
Chỉ trong vòng 2 tháng qua, Tổng thống Mỹ đã ghi điểm với 3 thành tựu được xem là nổi bật, trong đó có 1 thành tựu đối nội và 2 thành tựu đối ngoại.
Trong lĩnh vực đối nội, nhằm xóa bớt sự lo ngại của dư luận trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 ở Mỹ vẫn được xếp cao nhất thế giới và việc chính quyền Mỹ đối mặt với không ít sự chỉ trích về cách xử lý đại dịch, ông chủ Nhà Trắng đã quyết định đẩy nhanh tiến trình cấp phép vaccine ngừa Covid-19. 
Cụ thể là việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào tháng 8 vừa qua cấp phép sử dụng huyết tương từ các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã bình phục để chữa trị căn bệnh nguy hiểm này. Hiệu quả của vaccine đến đâu sẽ chờ thời gian trả lời nhưng một điều có thể thấy rõ là thông tin về vaccine ngừa Covid-19 đã phần nào giúp giải tỏa tâm lý của dư luận, qua đó ghi thêm điểm cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.
Trong lĩnh vực đối ngoại, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, Tổng thống Mỹ đã tạo được một dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực ngoại giao khi đưa Israel và thế giới Arab xích lại gần nhau hơn. Dưới sự “điều đình” của Tổng thống Donald Trump, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain là quốc gia Arab tiếp theo hôm qua (11/9) đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel. Đây được xem “kỳ tích” trong lịch sử ngành ngoại giao Mỹ. Bởi trước ông Donald Trump chưa có Tổng thống Mỹ nào có thể xóa bỏ được “hiềm khích” giữa Israel và thế giới Arab. 
Đánh giá về nỗ lực ngoại giao này của ông Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh:“Phải mất 26 năm Israel mới có được thỏa thuận hòa bình với các quốc gia Arab chuyển từ thỏa thuận thứ 2 sang thỏa thuận thứ 3 nhưng giờ chúng tôi chỉ mất 29 ngày để chuyển từ thỏa thuận hòa bình thứ 3 sang thứ 4. Đây là một sự thay đổi lớn. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Quốc vương Bahrain vì đã tham gia “vòng tròn hòa bình”. Tôi cũng gửi lời cảm ơn tới Thái tử Bin Zayed của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất vì đã hợp tác với chúng tôi. Tôi đặc biệt gửi lời cảm ơn tới nước Mỹ và Tổng thống Donald Trump - người đã  giúp chúng tôi mở rộng vòng tròn hòa bình này”.
Từ nay đến cuộc bầu cử Mỹ chỉ còn gần 2 tháng nữa, thời gian không còn nhiều. Nhiệm vụ đặt ra với ông Donald Trump hiện nay là phải tìm cách thuyết phục cử tri Mỹ, nhất là bộ phận đang có quan điểm tiêu cực về nhà lãnh đạo Mỹ, tiếp tục bỏ phiếu cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa. Những thành tựu nổi bật cả về đối nội và đối ngoại trên được xem là “cú lội ngược dòng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thời điểm ông đang dường như “tụt lùi” so với ứng cử viên Joe Biden ở các cuộc thăm dò dư luận Mỹ gần đây./.
Nguồn: VOV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3413108

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/