Tìm kiếm

Triển vọng làm giàu từ cây quế

Cập nhật 16/09/2020

Quế là loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Toàn bộ thân, cành, rễ và lá của cây quế đều có thể chưng cất tinh dầu, làm thuốc, làm gia vị. Bởi vậy những năm gần đây, cây quế đang được nhiều hộ dân xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang chú trọng mở rộng diện tích, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập cao.


Diện tích trồng Quế của gia đình ông Lý Văn Ánh đang cho thu hoạch
Sau 9 năm trồng, đến nay toàn bộ diện tích trên 2 ha quế của gia đình ông Lý Văn Ánh- thôn Cuôm-xã Đồng Tiến đã cho khai thác và mang về cho gia đình ông nguồn lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Do 1 lần theo dõi trên truyền hình thấy người dân tỉnh Yên Bái có thu nhập cao từ trồng quế nên ông đã mạnh dạn mua giống và chuyển đổi diện tích đất trồng keo của gia đình sang trồng quế. Thời gian đầu mới đưa vào trồng, ông học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây trên sách báo. Đất không phụ công người, thấy cây quế lớn nhanh và hợp khí hậu tại địa phương nên ông đã mở rộng diện tích lên gần 10 ha. Toàn bộ diện tích đang phát triển tốt và hứa hẹn cho gia đình ông nguồn thu nhập cao.
Quế là cây thân gỗ, sống được trên các diện tích đất bạc màu, đất xói mòn. Bởi vậy từ những hộ trồng quế đầu tiên, đến nay người dân xã Đồng Tiến đã cùng nhau mở rộng diện tích, tập trung nhiều nhất tại thôn Cuôm. Hầu hết các hộ trồng quế nhận định: Cây quế phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và có giá trị kinh tế cao hơn hẳn do với các loại cây lâm nghiệp khác như mỡ, keo, bồ đề. Thấy được hiệu quả kinh tế từ trồng quế, cấp ủy chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích. Lãnh đạo địa phương cũng nhận định: Không có biện pháp tuyên truyền nào tốt hơn là để người dân nhìn thấy thực tế. Bởi vậy, xã đã hướng dẫn nhân dân đi thăm quan và học hỏi mô hình như của gia đình ông Ánh, ông Thưởng. Từ những hộ đã có thu nhập cao từ trồng quế, người dân ở Đồng Tiến đã bắt đầu tìm nơi cung cấp giống có chất lượng, tự tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc. Tổng diện tích quế đã được trồng của xã là gần 300 ha, trong đó diện tích đến kỳ khai thác cũng vài chục ha.
Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông lâm nghiệp, nhất là trồng rừng. Với khí hậu và đất đai phù hợp để cây quế sinh trưởng và phát triển tốt, hàm lượng tinh dầu cao nên ngoài việc khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, xã Đồng Tiến còn tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây quế theo hướng an toàn nhằm phát triển vùng trồng quế ổn định và bền vững./.
Thanh Loan - Hoàng Duynh (Bắc Quang)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.620/lượng


Lượt truy cập:

3413057

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/