Tìm kiếm

Triển vọng từ chăn nuôi ngựa sinh sản

Cập nhật 16/06/2016

Những năm qua, huyện Quản Bạ luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách thiết thực nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn. Tận dụng sự hỗ trợ và phát huy những thế mạnh vốn có của từng địa phương, ngoài nuôi lợn, bò, dê hay nhiều con vật nuôi sinh sản khác đã khá quen thuộc với người nông dân thì nuôi ngựa sinh sản là một cách làm mới được HTX ngựa Cao Nguyên, thôn Lùng Cúng, xã Thanh Vân đang thực hiện và bước đầu đã có những kết quả khả quan

Thôn Lùng Cúng, xã Thanh Vân là thôn có đàn ngựa nhiều nhất xã với tổng số 159 con. Nhận thấy lợi thế có thể phát triển kinh tế từ việc chăn nuôi ngựa, huyện Quản Bạ đã định hướng, chỉ đạo cho xã Thanh Vân và Chi bộ thôn Lùng Cúng bàn bạc về các phương án và cách thức tổ chức, thành lập HTX ngựa Cao nguyên tại thôn. Sau một thời gian bàn bạc thảo luân, vào tháng 5/2016 HTX được thành lập gồm có 9 hộ tham gia thành viên của HTX với số vốn điều lệ là 500 triệu đồng. Nuôi ngựa ở xã Thanh Vân đã có từ lâu đời, nhưng việc chăn nuôi ngựa sinh sản với quy mô trang trại thì còn khá mới mẻ, vì vậy bước đầu HTX  đã huy động vốn góp từ các thành viên để xây chuồng trại, mua 15 con ngựa giống và vận động thành viên góp đất hoặc tự trồng 3 ha cỏ phục vụ chăn nuôi và trồng thử nghiệm 2 ha các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Về lâu dài sản phẩm của HTX sản xuất ra sẽ là ngựa giống; ngựa thịt; sản phẩm từ trồng trọt đóng gói như rau, củ, quả, dược liệu, rượu. Ngoài ra, HTX còn kinh doanh khai thác vật liệu xây dựng. Để Hỗ trợ HTX phát triển, huyện Quản Bạ đã có các chính sách ưu tiên các hộ thành viên HTX vay vốn phát triển đàn ngựa. Chính quyền xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển đàn ngựa trên địa bàn xã để tập trung định hướng cho HTX phát triển ổn định, từ đó nhân rộng mô hình này.
Chủ trương thành lập HTX phát triển ngựa Cao nguyên nhận được sự ủng hộ của nhân dân, các thành viên tham gia đã tự nguyện góp vốn, ngựa giống, đất đai vào HTX nhằm thể khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển chăn nuôi hàng hóa theo hướng bền vững.

 
Phương Thảo – Quỳnh Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/