Tìm kiếm

Xây dựng Đảng - Nền tảng để phát triển toàn diện sau 25 năm tái lập

Cập nhật 21/08/2016

Cùng với việc tái lập tỉnh vào năm1991, Đảng bộ tỉnh Hà Giang cũng được tái lập để lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, sau 25 năm, sự phát triển mạnh mẽ của tổ chức Đảng đã giúp Hà Giang có bước phát triển vượt bậc, đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - văn hóa – xã hội; nhân dân các dân tộc luôn ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, tạo thành khối đại đoàn kết vững chắc nơi địa đầu Tổ quốc

Chính thức đi vào hoạt động từ 1/10/1991 với Ban chấp hành lâm thời gồm 21 đồng chí, trong đó có 7 đồng chí được chỉ định vào Ban Thường vụ tỉnh ủy. Vượt qua khó khăn, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã tích cực thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng. Trải qua mỗi kỳ Đại hội, Tỉnh ủy luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và phát triển đảng viên. Công tác tổ chức bộ máy cán bộ được Đảng coi trọng, là nhân tố quyết định thắng lợi ở mỗi địa phương trong tỉnh. Từ những ngày mới tái lập với chỉ 6 đảng đoàn ở các cơ quan dân cử và 18 Ban cán sự Đảng ở các cơ quan Nhà nước; Tỉnh đã tập trung bố trí lại cán bộ, nâng cao chất lượng của nhiều tổ chức cơ sở Đảng trong tổng số 451 cơ sở của Đảng bộ. Cho đến nay, Đảng bộ tỉnh đã không ngừng lớn mạnh về quy mô và chất lượng với trên 60 nghìn đảng viên và 917 tổ chức cơ sở Đảng.
Trong thời kỳ đổi mới, xác định xây dựng Đảng là xây dựng cán bộ có đức, có tài, có tâm và có tầm; lấy đức làm trọng, luôn chủ động sâu sát gắn bó mật thiết với nhân dân, thống nhất giữa lời nói và việc làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Cấp ủy các cấp đã tập trung chỉ đạo, thựchiện nghiêm túc về công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt đó là: tư tưởng, chính trị và tổ chức. Qua đó nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và hiệu quả của hệ thống chính trị. Đặc biệt, việc triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh đã làm chuyển biến ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Chất lượng sinh hoạt đảng của Đảng bộ có sự đổi mới, tăng cường kỷ luật, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt đảng, góp phần vào chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Từ một tỉnh nghèo nhất nước, đến nhiệm kỳ 2010 - 2015, tốc độ tăng tổng sản phẩm bình quân cả nhiệm kỳ đạt 6,45%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.550 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.923 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.500 tỷ đồng; bình quân lương thực đầu người 500kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,72%/năm. Hết năm 2015, 11 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, 100% các xã có trường học trung tâm được đầu tư xây dựng kiên cố; Quốc phòng an ninh được củng cố và tăng cường, 100% thôn bản đều có đảng viên và có chi bộ Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng toàn diện và tuyệt đối.
Những đổi thay của Hà Giang là nhờ thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát huy sự đoàn kết theo phương châm ý Đảng – lòng dân. Điều đó, đã tiếp tục được khẳng định tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; khai thác hợp lý, hiệu quả tiềm năng thế mạnh; phấn đấu đến năm 2020 Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn”.   

 
Phương Thảo - Ngọc Hải
                                                                                                                                                                        

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/