Tìm kiếm

Mỹ-Cuba chính thức nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao sau 54 năm

Cập nhật 02/07/2015

Mỹ và Cuba ngày 1-7 đã chính thức nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao vốn bị gián đoạn trong vòng 54 năm và mở cửa trở lại đại sứ quán tại Thủ đô của mỗi nước.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (bên phải) phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng ngày 1-7-2015, tuyên bố Mỹ và Cuba đã nhất trí mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô của mỗi nước. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 1-7 đã trao đổi thư nhất trí về việc mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô của mỗi nước mà theo phía Cuba dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-7.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, Trưởng Văn phòng đại diện của Mỹ tại Cuba, Jeffrey DeLaurentis, đã chuyển lá thư từ Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, trong đó “xác nhận quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và mở cửa trở lại đại sứ quán tại mỗi nước, bắt đầu từ ngày 20-7-2015”.

Trong khi đó, Trưởng Văn phòng đại diện quyền lợi Cuba tại Washington, Ramon Cabanas Rodriguez, cũng đã tới Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển thư của Chủ tịch Raul Castro tới Tổng thống Obama, trong đó xác nhận quyết định của Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhật báo Granma đưa tin.

Phát biểu từ Vườn hồng Nhà trắng cùng ngày, ông Obama đã chính thức tuyên bố Mỹ và Cuba sẽ mở cửa trở lại đại sứ quán của mỗi nước tại Havana và Washington, đánh dấu một chương mới trong quan hệ Mỹ-Cuba sau hơn một nửa thế kỷ đối đầu.

Ông Obama nhấn mạnh: “Đây là bước tiến lịch sử trong những nỗ lực của chúng ta để bình thường hóa quan hệ với Chính phủ và nhân dân Cuba và bắt đầu một chương mới với những người hàng xóm của chúng ta tại châu Mỹ”.

“Chúng ta không muốn bị đóng khung bởi quá khứ. Nhân dân Mỹ và Cuba đều sẵn sàng hướng về phía trước”, Tổng thống Mỹ nói tại Vườn hồng Nhà trắng.

Trong bài phát biểu này, ông Obama cũng tái kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Truyền hình quốc gia Cuba đã truyền hình trực tiếp bài phát biểu của ông Obama được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Trong khi đó, từ Vienna, Thủ đô nước Áo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, ông sẽ tới Havana sau đó trong mùa hè này để dự lễ thượng cờ bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

Thỏa thuận mở cửa trở lại đại sứ quán tại mỗi nước đánh dấu bước đi quan trọng trong trong tiến trình làm tan băng quan hệ Mỹ-Cuba, nhưng những vấn đề quan trọng khác vẫn còn tồn tại khi hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ.

“Như các quan chức của cả hai nước đã khẳng định, việc có được phái bộ ngoại giao đầy đủ tại Havana và Washington chỉ là một bước trong tiến trình dài hơn và phức tạp hơn để bình thường hóa quan hệ”, nhật báo Granma nhấn mạnh.

Phía Cuba khẳng định, việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba sẽ phụ thuộc vào việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba và việc rút khỏi vịnh Guantanamo của Mỹ. Trong một thông cáo được đưa ra vào ngày 1-7, Chính phủ Cuba cho biết, Mỹ cũng cần phải tạm ngừng phát sóng các chương trình phát thanh và truyền hình vào Cuba và chấm dứt các chương trình “lật đổ” tại Cuba. Thông cáo này nhất mạnh, những bước đi này là cần thiết để hai nước có được quan hệ bình thường toàn diện một khi quan hệ ngoại giao được khôi phục.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/