Tìm kiếm

Làng nghề truyền thống của người Mông vùng cao trong sự phát triển KT-XH

Cập nhật 18/11/2016

Đồng bào Mông ở vùng cao Hà Giang vẫn ý thức quý trọng, giữ gìn nghề truyền thống của cha ông để lại. Nhiều làng nghề đã được khôi phục, bảo tồn và có những bước chuyển mình để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại.


HTX dệt lanh Lùng Tám
51 công đoạn thực hiện hoàn toàn thủ công, không hề có sự can thiệp của các loại máy móc. Từ chỗ chỉ sản xuất váy áo truyền thống thì nay được da dạng từ các loại túi thổ cẩm đến khăn, ví với mức giá từ 50.000 đến 1 triệu, 2 triệu và thậm chí là 12 triệu đồng. Đó là những sản phẩm được làm ra từ HTX dệt lanh Lùng Tám, huyện Quản Bạ. Thị trường tiêu thụ đã vượt qua biên giới có mặt tại các nước châu âu. Và đây trở thành một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Trên bản đồ du lịch của Hà Giang đã có những điểm du lịch như làng nghề dệt lanh Lùng Tám, huyện Quản Bạ; làng nghề làm khèn mông ở Hố Quáng Phìn, Sủng Trái, Vần Chải, huyện Đồng Văn; làng nghề đan lát ở Mèo Vạc... Nhờ óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, các sản phẩm truyền thống của dân tộc Mông đã có chất lượng ngày càng cao, đa dạng về kiểu dáng, phong phú về chủng loại, bền, đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó, tăng thu nhập cho người dân.
Tiếp nối truyền thống cha ông, giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống của dân tộc, các làng nghề của đồng bào Mông đã có bước chuyển mình phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Các nghệ nhân trong các làng nghề tích cực truyền dạy cho thế hệ kế cận. Những giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ, bảo tồn một cách nguyên vẹn. Với sự phát triển kinh tế thị trường như hiện nay, các làng nghề lại nhanh chóng bắt kịp sự thời cuộc, đa dạng hóa các sản phẩm và khai thác tối đa tiềm năng du lịch của địa phương. Những mặt hàng thủ công truyền thống của đồng bào Mông có mặt trên ở các điểm du lịch, điểm dừng chân và vươn xa đến tầm quốc tế. Có thể nói rằng, phát triển làng nghề truyền thống của đồng bào Mông không chỉ giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, giảm nghèo. Mà nó còn góp phần bảo vệ và phát huy, làm giàu thêm bản sắc văn hóa dân tộc trên vùng cao núi đá Hà Giang.
Thu Hoài - Tiến Thành

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/