Tìm kiếm

Iran và P5+1 tiến gần tới thỏa thuận, vẫn bế tắc về cấm vận vũ khí

Cập nhật 10/07/2015

Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), ngày 9-7, đã tiến gần đến một thỏa thuận lịch sử có thể giải quyết 12 tranh cãi về tham vọng hạt nhân của Tehran, tuy nhiên, các nhà đàm phán vẫn bế tắc về vấn đề mua bán vũ khí và tên lửa của Iran.


Các đại diện đàm phán của Iran và nhóm P5+1 trong một cuộc họp tại Thủ đô Vienna,
của nước Áo, ngày 7-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, văn bản chính của thỏa thuận, cũng như năm phụ lục mang tính kỹ thuật, “đã được hoàn thành khoảng 96%”. Trong khi việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được nhất trí rộng rãi thì yêu cầu của Iran về việc chấm dứt lệnh cấm vận về vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với nước này là một những điểm gây tranh cãi nhất mà chưa được giải quyết.

Tehran nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về vấn đề này từ phía Nga, một trong sáu cường quốc thuộc nhóm P5+1 tham gia đàm phán với Iran.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Ufa, Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc nên là một trong những lệnh cấm vận đầu tiên được dỡ bỏ nếu thỏa thuận đạt được.

“Chúng tôi kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận sớm nhất có thể và chúng tôi sẽ ủng hộ những lựa chọn mà các nhà đàm phán Iran đưa ra”, ông Lavrov nói.

Trong vòng hai tuần qua, Iran và nhóm P5+1 đã hai lần gia hạn chót cho việc hoàn tất một thỏa thuận dài hạn, mà theo đó, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Tehran bị áp đặt bởi Liên hợp quốc, Mỹ và các nước châu Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz và người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi đã có cuộc gặp vào sáng 9-7.

Phát biểu trước báo giới, ông Salehi nói: “Hy vọng rằng hôm nay sẽ là ngày cuối cùng”, trong khi ông Moniz nói thêm: “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề cuối cùng nếu chúng tôi có thể”.

Việc gia hạn thời gian đàm phán tới ngày 10-7 có thể để ngỏ khả năng thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran sẽ không thể được đệ trình lên Quốc hội Mỹ, do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, đúng lúc để có được thời gian xem xét là 30 ngày. Nếu thỏa thuận được đệ trình lên Quốc hội Mỹ sau ngày 9-7, thời gian xem xét thỏa thuận sẽ tăng lên là 60 ngày.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã có các cuộc gặp hằng ngày trong vòng hai tuần qua để vượt qua những trở ngại cuối cùng còn tồn tại nhằm đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cùng hai người đồng cấp Anh và Đức cũng đã tham gia các cuộc đàm phán.

Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông đã tổ chức một cuộc điện đàm vào ngày 8-7 với các ông Kerry, Moniz và phái đoàn đàm phán của Mỹ tại Thủ đô Vienna của nước Áo.

“Tổng thống Obama đã xem xét lại tiến trình đàm phán cho đến nay và đưa ra những chỉ dẫn liên quan đến những nỗ lực đàm phán hiện tại của chúng tôi để có thể đạt được một thỏa thuận tốt đẹp giữa nhóm P5+1 và Iran, đáp ứng được những yêu cầu của chúng tôi”, Nhà trắng nói trong một thông cáo.

Nhiều ý kiến cho rằng, một thỏa thuận thành công về chương trình hạt nhân của Iran sẽ là một trong những mốc lịch sử lớn nhất trong nhiều thập kỷ hướng tới làm lắng dịu sự đối đầu giữa Iran và Mỹ. Đây cũng sẽ là một thành công chính trị của cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/