Tìm kiếm

Xuân về trên làng nghề truyền thống dệt lanh Lùng Tám

Cập nhật 30/01/2017

Nổi tiếng bởi những sản phẩm thủ công được dệt từ lanh với những họa tiết tinh xảo, độc đáo của người Mông vùng cao Hà Giang. Nhiều năm trở lại đây, làng nghề dệt lanh Lùng Tám huyện Quản Bạ đã được phục hồi và có sự phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển ấy đã góp phần cho cuộc sống của bà con ngày càng no ấm, sung túc hơn.


Doanh thu năm 2016 của HTX dệt lanh Lùng Tám đạt 1,2 tỷ đồng
Nghề dệt lanh ở Lùng Tám được hình thành từ lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Theo quan niệm của đồng bào, vải lanh được coi là sự gắn kết bền chặt giữa con người và thế giới tâm linh tồn tại bao đời. Với người Mông, việc dệt vải lanh còn thể hiện sự khéo tay, chăm chỉ, trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá tài năng, phẩm hạnh của người phụ nữ. Sản phẩm dệt lanh trước đây chỉ được làm để phục vụ cho cá nhân nên đã có lúc dần bị mai một. Với chủ trương khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ đã có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ khôi phục và phát triển làng nghề bằng việc vận động thành lập HTX dệt lanh Hợp Tiến tại xã Lùng Tám. Sau một thời gian dài hoạt động, với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, làng nghề dệt lanh xã Lùng Tám ngày càng phát triển. Doanh thu năm 2016 của HTX đạt 1,2 tỷ đồng, thu nhập của các thành viên ngày càng ổn định hơn.Bà Vàng Thị Mai, Chủ nhiệm HTX dệt lanh Hợp Tiến xã Lùng Tám huyện Quản Bạ chia sẻ: “Cùng với sự phát triển về thành viên, HTX dệt lanh Hợp Tiến ngày càng mở rộng sản xuất, các sản phẩm dệt đa dạng hơn với khoảng 40 mẫu gồm: quần, áo, váy, túi, ví, khăn trải bàn, gối. Điều đặc biệt ở các sản phẩm này là sự độc đáo về chất liệu, hơn nữa, mỗi công đoạn để làm ra sản phẩm hoàn toàn được thực hiện thủ công bằng chính đôi tay của các nghệ nhân”.
Với những chi tiết độc đáo chủ yếu như: hoa lá, chim thú, mỗi tấm vải dệt là những hoạ tiết truyền thống đậm nét văn hóa của người dân tộc Mông trên vùng cao nguyên địa chất với thông điệp chủ yếu là gửi gắm ý tưởng, tình cảm và ước nguyện về một cuộc sống bình yên, no ấm.
ông Sèn Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: “Hiện nay, sản phẩm của Hợp tác xã dệt lanh Hợp Tiến không chỉ được bán trong nước mà còn nhận được sự ưa chuộng của khách hàng tại thị trường các nước khu vực Đông Nam Á, Châu Á và châu Âu bởi nét độc đáo của sản phẩm là chất liệu truyền thống tự nhiên. Cùng với đó, với sự thành công của các sản phẩm, làng nghề dệt lanh Lùng Tám đã thường xuyên thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá. Từ nghề dệt lanh truyền thống đã góp phần không nhỏ giúp người dân ở Lùng Tám thoát nghèo, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho huyện Quản Bạ”..
Một mùa xuân mới lại về, sắc xuân sẽ lại càng tô thắm thêm những thắng lợi mới cho sản phẩm văn hóa vừa hoang sơ, vừa lộng lẫy của mảnh đất, con người Lùng Tám. Rồi đây, sản phẩm của làng nghề truyền thống dệt lanh Lùng Tám sẽ tiếp tục vươn xa ra khắp thế giới, mang lại những mùa xuân no ấm cho người dân./.
Phương Thảo- Ngọc Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


45.420/lượng


Lượt truy cập:

2490207

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/