Tìm kiếm

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1

Cập nhật 21/07/2015

Ngày 20/7, tất cả 15 thành viên Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã chính thức thông qua thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức). Động thái này đánh dấu việc Liên hợp quốc đã chính thức ủng hộ thỏa thuận hạt nhân đạt được tại thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo) hồi tuần trước giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

 

Các thành viên HĐBA Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân giữa
Iran và nhóm P5+1. (Ảnh: Reuters)


Nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc nêu rõ, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với với Iran sẽ được dỡ bỏ sau 10 năm, nếu tất cả các thỏa thuận đạt được tại Vienna (Cộng hòa Áo) giữa Iran và nhóm  P5+1 được thực hiện.

Một khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, 7 nghị quyết của Liên hợp quốc về trừng phạt Iran được thông qua từ năm 2006 cũng sẽ dần dần bị hủy bỏ với điều kiện Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân cũng như cam kết không phát triển bom hạt nhân.

Nghị quyết này cũng kêu gọi thực hiện đầy đủ thỏa thuận mới đạt được theo khung thời gian, đồng thời hối thúc các nước thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy tiến trình. Ngoài ra, văn kiện này cũng chỉ định Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chịu trách nhiệm giám sát và xác minh những cam kết hạt nhân của Iran.

Trong một tuyên bố, Đại sứ New Zealand Gerard van Bohemen - nước hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA - thông báo: tất cả 15 thành viên HĐBA Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang gây tổn hại nền kinh tế Iran; đồng thời cảnh báo, vẫn có thể áp đặt lại các lệnh trừng phạt trong vòng một thập niên tới nếu Tehran vi phạm thỏa thuận lịch sử vừa đạt được với nhóm P5+1.

Tuy nhiên, quyết định của HĐBA vẫn vấp phải sự phản đối của Mỹ - nơi mà các nghị sỹ muốn HĐBA hoãn biểu quyết cho tới khi Quốc hội Mỹ chính thức biểu quyết về thỏa thuận này. Nhà Trắng cho biết, nghị quyết của HĐBA chưa có hiệu lực trong vòng 90 ngày tới.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã gửi thỏa thuận sang Quốc hội, bắt đầu 60 ngày để Quốc hội duyệt xét. Quốc hội Mỹ có thể chấp thuận hay khước từ việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài chống lại Iran. Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ phủ quyết nếu Quốc hội khước từ.

Theo cảnh báo của giới ngoại giao, nếu Quốc hội Mỹ phủ quyết dỡ bỏ trừng phạt Iran, thì Tehran có thể rút lại mọi cam kết và khiến thỏa thuận ban đầu đổ vỡ hoàn toàn.

Trước đó, sau hơn một thập kỷ đàm phán gian truân và 18 ngày thương lượng nước rút căng thẳng tại thủ đô Vienna (Áo), ngày 14/7, Iran và nhóm P5+1 đã đạt một thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Theo đó, nhất trí dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc áp đặt lên Iran, đổi lại Tehran chấp nhận hạn chế chương trình phát triển hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm mục đích chế tạo bom.

Theo thỏa thuận hạt nhân cuối cùng giữa Iran và các cường quốc, Iran sẽ cho phép việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc tới giám sát các cơ sở quân sự. Lệnh trừng phạt có thể khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận đã được thống nhất với 6 cường quốc thế giới. Bên cạnh đó, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tiếp tục duy trì trong 5 năm và lệnh cấm Iran mua công nghệ đạn đạo sẽ duy trì trong 8 năm nữa. Thỏa thuận giữa Iran và P5+1 sẽ chính thức có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết chấp thuận thỏa thuận này./.

Nguồn: cpv.org.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/