Tìm kiếm

Nghĩa tình những người lính năm xưa

Cập nhật 30/04/2017

Trong kháng chiến chống Mỹ có biết bao thế hệ thanh niên Hà Giang đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường đi chiến đấu. Hòa bình, thống nhất, họ lại miệt mài với tay cày, tay cuốc phát triển kinh tế xây dựng quê hương. Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, những người đồng chí, đồng đội ấy lại đến bên nhau thăm hỏi, động viên để cùng ôn lại một thời lịch sử hào hùng của dân tộc.


Không khí của buổi gặp mặt tại gia đình CCB Hoàng Văn Cờ
Cứ đến ngày 30/4 hàng năm, Hội cựu chiến binh xã Hương Sơn, huyện Quang Bình lại đến nhà ông Hoàng Văn Cờ, một người lính chống Mỹ năm xưa để nghe kể về một thời khói lửa. Tuy tuổi đã cao, hai chân bị thương nhưng ông vẫn nhớ như in những năm tháng chiến đấu của mình. Năm 19 tuổi, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, và vinh dự nằm trong số những tân binh chi viện cho chiến trường Miền Nam ruột thịt. Năm 1967, ông trở thành lính thông tin, thuộc Trung đoàn 5, quân đoàn 2 đóng quân ở mặt trận Thừa Thiên Huế. Tại đây ông đã cùng đồng đội chiến đấu ác liệt và bị địch bắt năm 1969 khi đang trên đường làm nhiệm vụ. Chúng tra tấn ông dã man bằng hình thức xẻo thịt bắp chân, đóng đinh đầu gối hòng tìm ra căn cứ của đơn vị. Bằng ý chí gan dạ của người lính ông vẫn kiên cường im lặng. Không khai thác được gì, quân Mỹ giam ông ở nhà tù Plieku, rồi bị đày ra nhà tù Phú Quốc. Năm 1973, khi hiệp định Pari ký kết, ông được thả tự do theo chính sách trao trả tù binh. Kể chuyện xưa ông Cờ lại rơi nước mắt khi nhớ về những người đồng đội cùng nhau chiến đấu. Dù thời bình hay thời chiến thì những người cựu chiến binh như ông vẫn luôn giữ tình cảm đoàn kết, gắn bó của người lính.

Chân dung cựu chiến binh Hoàng Văn Cờ
Trở về quê hương ông Cờ lại tiếp tục bắt tay vào phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình ông thuộc diện khá giả với hơn 6ha cam cho thu nhập ổn định và nhiều cây ăn quả, hoa màu khác. Nhưng nỗi buồn chiến tranh vẫn dai dẳng đeo dám ông, trong số 5 người con có 2 người bị khuyết tật do di chứng chất độc da cam. Tuy vậy, ông vẫn dặn dò con cái phát huy phẩm chất của gia đình cách mạng phấn đấu học tập và công tác tốt.
Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, Hội cựu chiến binh xã Hương Sơn, huyện Quang Bình luôn nêu cao tinh thần đồng đội, giúp nhau khắc phục khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế. Họ thường xuyên ngồi lại với nhau bàn bạc, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, đặc  biệt là giúp nhau phát triển cây cam sành. Toàn xã hiện nay có hơn 600 ha cam sành, thì hơn 1/3 diện tích là do gia đình những cựu chiến binh tự trồng, chăm sóc. Kinh tế phát triển tốt, được mùa đồng nghĩa với kinh tế của gia đình các cựu chiến binh xã Hương Sơn ngày càng khá giả. Họ là những người lính vừa anh hùng trong chiến đấu vừa gương mẫu trong lao động.
Phát huy truyền thống uống nước, nhớ nguồn, cấp ủy chính quyền xã Hương Sơn huyện Quang Bình luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của các gia đình chính sách, các thương bệnh binh. thực hiện tốt chính sách đối với hội viên như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, các thương bệnh binh gặp khó khăn.
Mảnh đất Hương Sơn đang thay da đổi thịt từng ngày, những người cựu chiến binh đã bỏ nhiều công sức, đóng góp cho sự đi lên đó. Dù mang trong mình những vết thương chiến tranh, những người cựu chiến binh luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp./.
Hồng Hà
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


56.570/lượng


Lượt truy cập:

3381202

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/