Tìm kiếm

Điểm tựa nơi biên cương

Cập nhật 14/05/2017

Đoàn KTQP 313. Là một đơn vị làm nhiệm vụ KTQP, đứng chân trên địa bàn 13 xã biên giới của huyện Vị Xuyên, Hoàng Su phì, Xín Mần trước kia do hậu quả của chiến tranh để lại dân cư sống thưa thớt cuộc sống đồng bào gặp nhiều khó khăn; thế nhưng chỉ sau 15 năm kể từ ngày Đoàn thành lập, vùng đất này đã từng bước thay da, đổi thịt. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc tuy chưa hết nghèo khó nhưng bước đầu đã chuyển mình; tin tưởng, phấn khởi một lòng, một dạ đi theo Đảng; mỗi thôn bản nơi đây đã thực sự trở thành một điểm tựa, bảo vệ vững chắc phên dậu nơi biên cương tổ quốc.


Khi được Đoàn KT-QP 313 đầu tư kênh mương, người dân đã triển khai trồng lúa 2 vụ/năm
Lao Chải là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn trong vùng dự án khu KT-QP Vị Xuyên diện tích đất nông nghiệp ít chủ yếu là núi cao vực sâu, việc bảo đảm cho phát triển nông nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình chị Sùng Thị Say cùng với những hộ dân trong xã sống trên sườn núi thuộc điểm dân cư mốc 238 trước đây do thiếu nước chỉ trồng được một vụ ngô, đất đai cằn cỗi cây màu khó sinh trưởng, phát triển, nay đã có hệ thống kênh, mương nước của Đoàn KT-QP 313 đầu tư, chị đã mở rộng thêm diện tích trồng màu, lúa trồng 2 vụ trong năm nhờ đó cuộc sống gia đình chị cũng đỡ vất vả phần nào. Chị Sùng Thị Say, Thôn Lùng Chư Phùng xã Lao Chải huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Trước đây chưa có hệ thống mương dẫn nước thì gia đình tôi chỉ trồng được một vụ nên cuộc sống rất khó khăn bữa đói, bữa no nhất là lúc giáp vụ. Từ khi có hệ thống tưới tiêu của Đoàn KT-QP 313 đầu tư, tôi cải tạo thêm đất, trồng thêm màu cuộc sống đỡ khó khăn hơn rất nhiều dần dần cũng có của ăn, của để”.
Trước đây ở các thôn biên giới việc học tập của các em gặp rất nhiều khó khăn nhà cửa dột nát, từ khi Đoàn KT-QP 313 triển khai dự án xây dựng 7 điểm trường, 18 lớp học ở các thôn biên giới thì việc dạy và học của cô và trò cũng đỡ khó khăn hơn rất nhiều. Cô Giáo Nguyễn Thị Ngọc Điểm, Điểm trường mốc 238 xã Lao Chải huyện Vị Xuyên tâm sự: “Khi chưa có điểm trường mốc 238, cơ sở vật chất rất khó khăn, nhà tạm bợ, nhà trình tường lụp xụp, đường xá đi lại vất vả, các cháu đi học cha, mẹ không yên tâm. Từ khi được Bộ Quốc phòng quan tâm xây dựng trường học cho các cháu thì các cháu đi học rất đông, phụ huynh cũng quan tâm đưa các con đi học rất đều”.
Để dân quý, dân tin cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT-QP 313 đã lặn lội đến từng thôn, từng bản thực hiện “ 4 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc ” với đồng bào trong vùng dự án, hỗ trợ quy hoạch phát triển giống cây mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất cây trồng và vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững.

Cán bộ chiến sỹ Đoàn KT-QP 313 đến từng hộ gia đình tuyên truyền người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước
Cùng với đó đoàn đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các ban nghành liên quan tiến hành khảo sát, xây dựng các công trình dân sinh thiết yếu, hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho 608 hộ với tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng; xây dựng trên 19.000 km công trình thủy lợi; 132 bể nước; xây dựng 6 tuyến đường bê tông nông thôn dài trên 12.000km. Thiếu tá Đặng Hồng Sơn, Đội trưởng đội XDCS số 8 xã Lao Chải huyện Vị Xuyên cho biết: “Ngoài nhiệm vụ thường xuyên là huấn luyện SSCĐ chúng tôi đã bám nắm địa bàn, bám nắm người dân trên cơ sở đó phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình. Được Bộ Quốc phòng đầu tư hệ thống tưới tiêu cho bà con, từ khi có hệ thống tưới tiêu thì cuộc sống bà con đã có nhiều bước phát triển đi lên bà con yên tâm gắn bó trồng cây để phát triển kinh tế””.
Bên cạnh đó Đoàn KT-QP 313 thường xuyên phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con xoá bỏ những tập tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, ốm đau phải đi chữa bệnh, không tổ chức cúng bái, vừa tốn kém lại không khỏi bệnh; Được cấp trên đầu tư, Bệnh xá Đoàn 313 đã được trang bị nhiều thiết bị y tế cần thiết phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu; ngoài việc thu dung điều trị cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn các y, bác sỹ thường xuyên đến từng thôn bản để tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí kịp thời phát hiện những bệnh nhân nặng để chuyển lên tuyến trên điều trị. Ông Vàng Chính Sìu, Phó Chủ tịch UBND xã Lao Chải huyện Vị xuyên cho biết thêm: “Đoàn KT-QP 313 đứng chân trên địa bàn đã xây dựng được 4 tuyến kênh mương để bảo đảm tưới tiêu cho người dân, cũng phải nói rằng có nhiều hiệu quả hơn so với trước kia cơ bản đã đủ nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Đầu tư con đường vào thôn Ngài Thầu để người dân thông thương, buôn bán, vận chuyển hàng hóa. Bà con rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững an ninh, Quốc phòng bảo vệ đường biên, mốc giới trên địa bàn”.
Với những việc làm trách nhiệm và nghĩa tình; cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 313 đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của một vùng đất biên giới còn nhiều khó khăn; xây dựng thế trận lòng dân, tạo nên những cột mốc sống trong việc giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất nơi biên cương của Tổ quốc./.
Quốc Hoàn( Bộ CHQS tỉnh Hà Giang)
                                                                                       

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


56.570/lượng


Lượt truy cập:

3381181

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/