Tìm kiếm

Cần sớm đẩy nhanh tiến độ công trình cấp nước xã Tiên Yên, Quang Bình

Cập nhật 28/05/2017

Sau 4 năm đưa vào sử dụng, đến năm 2014 công trình cấp nước sinh hoạt với giá trị đầu từ gần 3 tỷ đồng cho trung tâm xã Tiên Yên huyện Quang Bình đã bị phá hủy bởi thiên tai. Cũng từ đó đến nay công trình không được sửa chữa, gây lãng phí đầu tư. Đông đảo bà con nhân dân xã Tiên Yên mong muốn các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ cải tạo hoặc xây dựng lại công trình cấp nước trên nhằm cung cấp nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất của nhân dân.


Phóng viên Đài PT-TH Hà Giang tìm hiểu thực tế việc thiếu nước sinh hoạt của các hộ dân nơi đây
Công trình cấp nước sinh hoạt cho trung tâm cụm xã Tiên Yên được đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2009 với tổng số vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng. Công trình do Sở NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Toàn bộ công trình gồm 2 hạng mục chính, 4km ống dẫn nước và 11 bể chứa cấp nước cho các nhóm hộ. Sau 4 năm đưa vào sử dụng đến giữa năm 2014 công trình bị hư hỏng do thiên tai làm bật, gẫy đường ống dẫn nước. Mặc dù chính quyền địa phương và người dân tại đây đã nhiều lần sửa chữa, song công trình vẫn không thể tiếp tục sử dụng được.
Khi công trình không sử dụng được cũng đồng nghĩa với việc có gần 300 hộ gia đình, các trung tâm hành chính tại cụm xã Tiên Yên không thể có nước sinh hoạt. Để có nước sinh hoạt nhiều hộ gia đình đã phải tự bỏ tiền ra để mua ống kéo nước về sử dụng với chi phí từ 3 đến 4 triệu/hộ. Các cơ quan hành chính trung tâm cụm xã và nhiều hộ gia đình khác bỏ kinh phí ra khoan giếng để có nước sinh hoạt.

Hệ thống đường ống dẫn nước phần đầu nguồn xây dựng nổi khiến cho thiên tai dễ phá hủy
Khi công trình bị xuống cấp, xã Tiên Yên đã báo cáo UBND huyện lập phương án khắc phục, tuy nhiên do nguồn kinh phí sửa chữa lớn nên đến cuối năm 2016 được sự chấp thuận của tỉnh, tổ chức Jica đã tiến hành khảo sát và đi đến quyết định đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt mới với kinh phí trên 5 tỷ đồng. Hiện nay công tác khảo sát, lập dự án đã hoàn thành.
Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm cụm xã Tiên Yên đã được đầu tư xây dựng song đến nay không sử dụng được dẫn đến gây lãng phí sự đầu tư của nhà nước. Bên cạnh yếu tố khách quan là thiên tai phá hủy thì công tác khảo sát, xây dựng cũng chưa sát với tình hình thực tế. Cụ thể hệ thống đường ống dẫn nước phần đầu nguồn xây dựng nổi khiến cho thiên tai dễ phá hủy; công tác vận hành, duy tu và quản lý mặc dù đã được chú trọng song chưa kịp thời khiến cho công trình càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Do vậy, khi công trình mới được đầu tư xây dựng thì công tác quản lý cần được quan tâm thực hiện tốt để đảm bảo tránh sự lãng phí tiền của nhà nước đầu tư./.
Tuấn Quỳnh- Ngọc Hải

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/