Tìm kiếm

Hợp tác Hà Giang - Doanh nghiệp Nhật Bản: Mô hình hợp tác kiểu mẫu

Cập nhật 07/06/2017

Được sự quan tâm của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ Nhật Bản, các bộ ngành TW và sự chủ động, tích cực của tỉnh Hà Giang. Tháng 6/2016, một số cá nhân, doanh nghiệp của Nhật Bản đã biết và dành tình cảm đặc biệt cho tỉnh Hà Giang. Từ niềm tin ban đầu được xây dựng, hiện nay nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã coi Hà Giang là quê hương thứ 2 của mình. Sau 1 năm hợp tác trên nhiều hạng mục đã ngày càng khẳng định chất lượng hợp tác, ngoại giao giữa 2 bên.


Đoàn công tác Nhật Bản tới Hà Giang
Tháng 5/2016, tại Hà Nội các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản. Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh – người đứng đầu tỉnh khảng định Hà Giang có rất nhiều tiềm năng và mong muốn được hợp tác với Nhật Bản, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực. Tỉnh cam kết sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đến hợp tác tại Hà Giang.… Ngay sau buổi gặp mặt với lãnh đạo cấp cao tỉnh Hà Giang, tháng 8/2016, đã có 50 doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát thực tế tại tỉnh. Bước đầu, các doanh nghiệp Nhật Bản xác định sẽ đầu tư mở lớp dạy tiếng Nhật tại Hà Giang, xây dựng khu thực nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng Công viên Hoa Anh đào và Bệnh viện phục hồi chức năng. Đồng thời giúp Hà Giang giới thiệu về tiềm năng du lịch trên đất Nhật Bản.
Trên cơ sở những nội dung đề xuất hợp tác, Công ty CP hỗ trợ Công nghiệp phụ trợ Nhật - Việt đã ký kết kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh và Trường Cao đẳng nghề Hà Giang. Theo đó, Công ty sẽ giúp trường Cao đẳng nghề Hà Giang đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các ngành Du lịch - dịch vụ; kỹ thuật công nghệ cao. Đồng thời hợp tác xây dựng Bệnh viện phục hồi chức năng liên doanh Nhật – Việt với quy mô 300 giường bệnh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tiếp đó, trong các ngày từ 16 đến 20/4/2017, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Minh Tiến – PCT UBND tỉnh đã sang thăm và làm việc với các doanh nghiệp của Nhật Bản. Thông qua các buổi tiếp xúc, làm việc, PCT UBND tỉnh khảng định Hà Giang cam kết mạnh mẽ sẽ là một đối tác thân thiện, trách nhiệm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đến hợp tác đầu tư tại tỉnh. Phía đối tác Nhật Bản đánh giá cao chuyến công tác của đoàn. 120 đại diện các nhà đầu tư dự buổi làm việc rất tâm huyết và mong được tiếp tục đến thăm, khảo sát hợp tác đầu tư tại Hà Giang.

Công trình Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Việt - Nhật
Còn khá sớm khi nói về kết quả hợp tác giữa tỉnh Hà Giang với các doanh nghiệp Nhật Bản. Song với truyền thống tốt đẹp đã có từ lâu đời của 2 Quốc gia, sự chủ động, tích cực của lãnh đạo tỉnh Hà Giang cùng nhu cầu hợp tác trên tinh thần cùng có lợi sẽ là cơ sở để chúng ta tin tưởng về thành công của chương trình hợp tác. Cũng ngay tại Hà Giang, nhiều công trình, dự án đã được đầu tư, xây dựng bằng nguồn vốn của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản. Đó là những con đường, cây cầu, những trạm y tế đang ngày đêm góp phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của tỉnh Hà Giang. Song đó còn là biểu tượng cho tinh thần hợp tác cùng hướng tới tương lai của 2 Quốc gia có chung truyền thống, tầm nhìn và niềm tin sâu sắc.
Tuấn Quỳnh - Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/