Tìm kiếm

Bất cập công tác quản lý, vận hành công trình cấp nước và xử lý rác thải ở Yên Minh

Cập nhật 08/06/2017

Cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt và bãi xử lý rác thải của huyện Yên Minh là những công trình được đầu tư lớn và hứa hẹn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân về vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường. Sau nhiều năm thi công, mặc dù chưa hoàn thiện 100% các hạng mục nhưng các công trình đã bước đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao, nghiệm thu nên quá trình quản lý, vận hành các công trình tiền tỷ của Nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.


Dự án nâng cấp, cải tạo công trình cung ứng nước sạch và xử lý nước thải 
Năm 2008, Dự án nâng cấp, cải tạo công trình cung ứng nước sạch và xử lý nước thải đặt tại thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh bắt đầu được khởi công xây dựng. Chờ đợi Dự án từ khi khởi công đến nay đã cơ bản hoàn thành, tất thảy là 9 năm trời, những người dân khu vực tổ 7, tổ 8 của thị trấn Yên Minh vẫn nuôi hy vọng một ngày gần nhất nguồn nước sạch về đến từng hộ gia đình. Song không hiểu vì lý do gì, những ống nước thì đã được lắp đặt sẵn sàng nhưng nguồn nước thì chẳng thấy đâu.
Theo thiết kế, Dự án sẽ cung ứng nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân khu vực thị trấn và phục vụ các các cơ quan, ban ngành huyện Yên Minh. Song khi đi vào sử dụng, công trình chỉ cung ứng được khoảng 600 hộ dân. Vì sao công trình không đạt được mục tiêu như ban đầu đề ra, quá trình vận hành cũng đang gặp nhiều khó khăn, bất cập, trách nhiệm thuộc về ai, câu hỏi đó vẫn chưa được giải đáp.
Dự án nâng cấp, cải tạo bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Yên Minh tại thôn Bản Vàng xã Hữu Vinh sau 4 năm thi công đã hoàn thành các hạng mục, chỉ còn lắp đặt hệ thống máy xử lý rác thải. Trong lúc chờ máy về, lượng rác thải hàng ngày của thị trấn Yên Minh và xã Hữu Vinh vẫn đổ về khu vực bãi rác khoảng 9-10 tấn một ngày. Rác ùn ứ, tràn ra cả khu vực sân trước của công trình không chỉ gây khó khăn trong việc đổ rác hàng ngày mà dự kiến sẽ càng khó khăn cho việc lắp đặt máy móc. Công trình có mức đầu tư 48 tỷ đồng này, hàng ngày cũng chẳng có ai quản lý.
Vận hành các công trình cung ứng nước sạch và bãi xử lý rác thải đã được giao cho Trung tâm dịch vụ công cộng - VSMT và cấp thoát nước nhưng quản lý các công trình thì lại không phải là đơn vị này khi các công trình chưa hoàn thành và được nghiệm thu, bàn giao. Ngay kể cả đối với Trung tâm dịch vụ công cộng - VSMT và cấp thoát nước, việc nắm bắt, phối hợp với đơn vị nào trong quá trình vận hành, quản lý các công trình còn mông lung, chưa rõ ràng. Những khó khăn, bất cập, thậm chí chưa rõ ràng trong công tác quản lý, vận hành các công trình đang cần sự quan tâm sát sao của các đơn vị có liên quan, của chính quyền địa phương. Để những công trình tiền tỷ được Nhà nước đầu tư phát huy hiệu quả và thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trước khi trở nên hỏng hóc, lãng phí./.
Văn Hương- Hương Giang
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/