Tìm kiếm

Người dân Mậu Duệ kiến nghị xây dựng cột điện bằng bê tông

Cập nhật 13/06/2017

Những năm qua, một số thôn ở vùng cao thuộc xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, đã hợp đồng với Điện lực Yên Minh kéo điện về thôn, bản. Tuy nhiên, kinh phí hạn hẹp nên người dân ở đây chỉ sử dụng cây gỗ, cây tre làm cột điện, không an toàn.


Người dân một số thôn thuộc xã Mậu Duệ sử dụng cây gỗ, cây tre làm cột điện, không an toàn
Thôn Khau Pai, xã Mậu Duệ, có 74 hộ dân thì có khoảng 60 hộ đã có điện lưới quốc gia để sử dụng. Năm 2011, thôn Khau Pai đã hợp đồng với Điện lực Yên Minh kéo điện từ trạm hạ thế tại thôn Phắc Đén xã Mậu Duệ qua một công tơ tổng. Có điện thắp sáng, cuộc sống của bà con ở đây đỡ vất vả hơn. Song điều nhiều hộ dân ở đây băn khoăn và lo lắng là những cột điện bây giờ vẫn chỉ là tạm bợ.
Cột điện bằng tre, gỗ dễ bị gãy, đổ, không an toàn cho người đi lại trên đường. Thực tế, nhiều lần người dân phải đi sửa lại đường dây điện sau những trận mưa, bão. Thêm vào đó, việc kéo điện qua một quãng đường dài hơn 5km khiến cho điện năng bị hao tổn nhiểu hơn. Theo chia sẻ của người dân nơi đây: Có những lúc mỗi hộ phải trả đến 4.000 đồng một kW điện. Tức là cao hơn so với giá điện của nhà nước.
Mậu Duệ hiện còn 3 thôn ở vùng cao là Khau Pai, Lão Lùng và Ngài Trò chưa có trạm biến áp. Ở đây, người dân đã huy động nguồn lực kéo điện lưới quốc gia về thôn, bản. Việc kéo điện đi quãng đường xa khiến cho chi phí lắp đặt cao hơn. Nên nhiều gia đình không có điều kiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia sử dụng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân ở các thôn đã có kiến nghị xây dựng một trạm biến áp tại khu vực 3 thôn này và hỗ trợ xây dựng cột điện bằng bê tông.
Xây dựng trạm biến áp đòi hỏi nhiều yếu tố về kinh phí và hiệu quả của xây dựng. Số lượng dân ở nơi được đặt trạm biến áp phải đáp ứng đủ số lượng yêu cầu. Với 201 hộ dân ở 3 thôn Ngài Trò, Khau Pai và Lão Lùng thì việc xây dựng và lắp đặt 1 trạm biến áp tại khu vực này là thiết thực. Từ đó giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế./.
Thu Hoài- Văn Thao
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/