Tìm kiếm

Người dân xã Na Khê (huyện Yên Minh) thoát nghèo bền vững từ cây hồng không hạt

Cập nhật 15/06/2017

Hồng không hạt là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, giá bán bình quân từ 25.000đ – 30.000đ/kg, có thời điểm tới 40.000đ/kg đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Na Khê của huyện Yên Minh.


Hồng không hạt xã Na Khê khi còn xanh
Những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế cao do cây hồng không hạt mang lại, một số hộ gia đình của xã Na Khê huyện Yên Minh đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cây ăn quả lâu năm kém hiệu quả và tận dụng đất đồi bỏ hoang để trồng hồng không hạt. Gia đình anh Tẩn Chờ Chun, dân tộc Mông ở thôn Thèng Phủng là một trong những hộ gia đình điển hình thoát nghèo nhờ trồng hồng không hạt trên địa bàn xã Na Khê. Trước đây, gia đình anh Chun là một hộ nghèo; khi thấy một số hộ gia đình của thôn và xã Na Khê có nguồn thu nhập cao từ cây hồng không hạt, anh Chun đã học cách nhân giống hồng bằng phương pháp bật chồi ở rễ. Cứ như vậy, tính đến thời điểm cuối năm 2016, gia đình anh Chun đã có khoảng 120 gốc hồng không hạt.
Anh Chun cho biết: Thời điểm từ năm 2013 đến cuối năm 2016, gia đình đã có khoảng 60 cây hồng cho thu hoạch quả, bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 1,0 – 1,2 tạ/cây, với giá bán buôn tại vườn từ 20 000đ - 25 000đ/kg, gia đình đã có nguồn thu trên 130 triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, khi cây càng lớn thì lượng quả cho thu hoạch càng cao. Cũng nhờ thu nhập từ cây hồng không hạt, nên gia đình tôi đã thoát được đói nghèo và đã có tiền tích lũy để mua trâu, bò về nuôi và làm được nhà mới. Trồng hồng không hạt không bao giờ bị ế hàng vì khi quả hồng còn non đã có thương lái đến tận vườn để đặt hàng.
Hiện nay, toàn xã Na Khê có 99 hộ gia đình thì hầu như nhà nào cùng trồng hồng không hạt, nhà trồng ít cũng có từ 5 – 6 cây, nhà trồng nhiều thì vài chục đến cả trăm cây. Trước đây, khi chưa nhận thấy giá trị của cây hồng không hạt, nên đồng bào chỉ tự trồng để cung cấp cho tiêu dùng trong gia đình. Gần chục năm trở lại đây, khi nhận thấy hồng không hạt bán rất chạy lại có giá cao, nên các hộ gia đình đồng bào tự đua nhau nhân giống và mở rộng diện tích.
Ông Phàn Chỉn Lìn, dân tộc Giấy ở thôn Thèng Phùng xã Na Khê chia sẻ: Trước đây gia đình có 11 gốc hồng được trồng từ thời cha ông để lại, khi nhận thấy cây hồng không hạt cho giá trị kinh tế cao, từ năm 2012 đến nay, gia đình ông đã trồng thêm được 100 gốc hồng. Cây hồng không hạt không kén đất lại rất phù hợp với khí hậu của địa phương, nếu chăm sóc tốt thì sau trồng khoảng 4 năm sẽ cho thu hoạch quả và mỗi cây hồng sẽ cho thu quả khoảng 20 năm.

Cây hồng không hạt đã giúp người dân xã Na Khê thoát nghèo
Theo báo cáo của UBND xã Na Khê, toàn xã hiện có gần 66 ha cây hồng không hạt; nhận thấy cây hồng không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên hàng năm xã đều đưa cây hồng không hạt vào Nghị quyết Chuyên đề trong phát triển kinh tế của xã. Bên cạnh đó, UBND xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào mạnh dạn cải tạo vườn tạp, tận dụng các nguồn đất bỏ hoang để không ngừng mở rộng diện tích của cây hồng không hạt.
Ông Tẩn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Na Khê huyện Yên Minh cho biết: Trong những năm qua, cây hồng không hạt đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân. Cũng nhờ có cây hồng không hạt mà nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát được đói nghèo và đã có nguồn tích lũy từ cây hồng không hạt để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình. UBND xã Na Khê đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nhân giống, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây hồng không hạt cho bà con nông dân nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế của cây hồng không hạt.
                                                                   Phạm Văn Phú
                                                                (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/