Tìm kiếm

Quốc hội thảo luận luật quản lý nợ công(sửa đổi)

Cập nhật 17/06/2017

Tiếp tục kỳ họp thứ 3, ngày 16/6 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu thảo luận tại hội trường về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi), trước đó các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án luật và đều nhất trí với nhu cầu sửa đổi nhiều nội dung của Luật sau 6 năm thi hành đồng thời kỳ vọng dự Luật sẽ giúp thay đổi hẳn phương thức quản lý nợ công theo hướng chặt chẽ, hiệu quả, tăng trách nhiệm người sử dụng vốn vay. Tại phiên họp, Đoàn Đại biểu tỉnh Hà Giang đã có ý kiến đóng góp vào Luật quản lý nợ công sửa đổi.


Toàn cảnh phiên họp
Nhiều ý kiến đề nghị Luật giữ nguyên thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan, trong quy trình quản lý, giám sát, phân bổ, sử dụng, trả nợ, nhằm tránh xáo trộn trước những mối quan hệ Quốc tế sẵn có. Theo đó Chính phủ là đầu mối quản lý nợ công, phân công trách nhiệm cho 3 đơn vị là Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên các đại biểu cũng cho rằng cần nâng cao vai trò thanh tra, kiểm tra và đặc biệt là giám sát của các cơ quan dân cử đối với các hoạt động liên quan đến quản lý và xử lý nợ công, cần phân định rõ trách nhiệm và hướng xử lý nếu xảy ra tình trạng quản lý yếu kém, thiếu hiệu quả về xử lý nợ công.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tham gia ý kiến vào luật quản lý nợ công
Tham gia ý kiến vào Luật quản lý nợ công, theo ông Nguyễn Ngọc Hải đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang cho rằng, có ý kiến đề nghị chuyển sang một cơ quan duy nhất là bộ tài chính thực hiện các nhiệm vụ chủ trì đàm phán, kí kết các hiệp định với nhà tài trợ do Ngân hàng Nhà nước và Bộ KH&ĐT đang thực hiện là chưa hợp lý. Ông Nguyễn Ngọc Hải nhấn mạnh: Theo quy trình quản lý nợ công, Bộ Tài chính đã và đang là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quả lý nợ công, tham gia xuyên suốt trong tất cả các khâu, trực tiếp chủ trì các nội dung quan trọng liên quan đến nợ công như: Xây dựng chiến lược nợ công, hạn mức vay vốn, chương trình quản lý nợ trung hạn, chỉ tiêu an toàn nợ công, cơ chế tài chính, xác định cơ quan vay lại, kế hoạch trả nợ…Bộ Tài chính cũng là thành viên chính thức trong các cuộc đàm phán từng hiệp định vay cụ thể do cơ quan khác chủ trì và có tiếng nói quyết định đối với những vấn đề về tài chính( như: Lựa chọn thời hạn vay, kỳ trả nợ và số tiền trả nợ trong từng kỳ…) kế hoạch  trả nợ sau đó đều được Bộ Tài chính cân đối và tổng hợp vào kế hoạch ngân sách hàng năm. Điều này đảm bảo cho Bộ Tài chính có đầy đủ mọi thông tin để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu để chỉnh lý các điều bất cập trong dự thảo, đặc biệt là những chồng chéo với các luật hiện hành có liên quan./.
Duy Quang- Thùy Linh
 


 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/