Tìm kiếm

Đảng viên Vàng Thìn Nghì- Học Bác từ việc “ Nói đi đôi với làm”

Cập nhật 17/06/2017

“Nói đi đôi với làm” là một trong những phẩm chất sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo. Hồ Chí Minh nhắc nhở: Nói cái gì phải cho dân tin – nói và làm cho nhất quán. Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ có anh Vàng Thìn Nghì – một người đảng viên trẻ tuổi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.


Anh Vàng Thìn Nghì đang chăm sóc vườn cây dược liệu 
Sinh năm 1979, trong một gia đình nông dân ở thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Vì gắn bó với mảnh đất này từ nhỏ nên anh Vàng Thìn Nghì nắm bắt được lợi thế của địa phương mình là có khí hậu, đất đai phù hợp với việc trồng trọt, theo nguyện vọng anh nghì đã được huyện xét tuyển đi học tại trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hà Giang. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp anh về địa phương được nhận công tác tại trạm khuyến nông của xã. Qua những năm công tác, thấy bà con nông dân ở đây, trong đó có cả gia đình anh cứ phải loay hoay với những loại rau màu như xu hào, bắp cải, cà chua để cung cấp ra thị trường, nhưng giá cả không ổn định. Trăn trở, suy nghĩ mãi cuối cùng anh quyết định xin nghỉ việc và mạnh dạn tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế.
Trong lúc đang tìm cho mình hướng đi mới thì tại diện tích đất của gia đình có vài trăm mét vuông đang trồng cây dược liệu, anh nghĩ cây dược liệu có rất nhiều tác dụng để bào chế thuốc. Từ năm 2009 anh bắt tay vào chăm sóc, nhân giống và ươm trồng cây dược liệu sẵn có của gia đình. Mới đầu anh chỉ trồng ở quy mô nhỏ lẻ, đến năm 2013 anh mạnh dạn thuê lại diện tích đất nông nghiệp của các hộ gia đình trên địa bàn xã với hơn 10ha để trồng các cây dược liệu quý như Đan Sâm, Địa hoàng, Đương quy, Hoàng kỳ, Tục đoạn. Từ đây anh bắt đầu nghiên cứu thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh đã đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, rồi tự tìm hiểu qua các kênh thông tin đại chúng. Năm 2015 anh tiếp tục đầu tư quy mô hơn, nâng diện tích trồng cây dược liệu lên 12ha tổng đầu tư gần 4 tỷ đồng, các sản phẩm từ cây dược liệu của gia đình anh được cung cấp cho thị trường Hà Giang, Tuyên Quang và Hà Nội.
Tính đến cuối năm 2016 gia đình anh Vàng Thìn Nghì đã trồng được tổng diện tích là trên 35ha, sau khi trừ các khoản chi phí đã mang về lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng. Từ thành công của bản thân anh đã vận động bà con trong xã cùng trồng cây dược liệu để phát triển phát triển kinh tế gia đình, đồng thời cam kết với bà con thu mua lại toàn bộ sảm phẩm dược liệu với mức giá ổn định.

Ngoài việc trồng và cung cấp cây dược liệu ra thị trường thì Trung tâm còn nghiên cứu ứng dụng và sản xuất giống cây dược liệu quý 
Với việc phát triển hộ kinh tế gia đình thành công, tháng 8 năm 2016 Trung tâm giống dược liệu công nghệ cao đã được thành lập do anh Vàng Thìn Nghì làm giám đốc. Ngoài việc trồng và cung cấp cây dược liệu ra thị trường thì Trung tâm còn nghiên cứu ứng dụng và sản xuất giống cây dược liệu quý để cung cấp cho các tỉnh, thành trên cả nước. Để có được những kết quả nêu trên đó là sự nỗ lực của chính bản thân mình. Sau khi nhận được kế hoạch triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách HCM của Đảng ủy và Chi bộ. Anh đã xây dựng bản kế hoạch cá nhân cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc việc “Nói đi đôi với làm”.
Từ sự nỗ lực của bản thân. Cuối tháng 5 năm vừa qua, anh Vàng Thìn Nghì là 1 trong 48 cá nhân tiêu biểu trên toàn quốc có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
Thùy Dung- Bang Phúc
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/