Tìm kiếm

Chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Xuân Giang- Quang Bình

Cập nhật 18/06/2017

23% số hộ trên địa bàn xã Xuân Giang, huyện Quang Bình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bên cạnh các lý do khách quan về kinh phí tổ chức, hệ quả lịch sử để lại thì cũng còn một bộ phận người dân chưa nhận thức đúng về ý nghĩa, vai trò của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Đến nay 265 hộ trong xã Xuân Giang vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cũng giống như 34 hộ gia đình khác trong thôn Tịnh xã Xuân Giang, gia đình ông Yêm đã nhiều lần đề nghị chính quyền xã, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Nhưng đến nay mong muốn này vẫn chưa được. Điều này đã ảnh hưởng đến trực tiếp đến việc phát triển kinh tế của gia đình khi cần có tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng mà về lâu dài nó thể gây ra những chanh chấp không đáng có.
Với gia đình ông Hoàn mặc dù đã ở trên phần đất của ông bà để lại từ những năm 1980 song đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân của tình trạng này ngoài việc huyện, xã chưa làm thì chính sự thiếu sâu sát, đôn đốc thường xuyên của hộ gia đình đã khiến cho tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm.
Ngay cả với gia đình anh Hoàng Văn Lắm trưởng thôn Tịnh cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong suy nghĩa của anh, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải lên huyện đóng phí nên chần chừ đến nay anh vẫn chưa đi làm.
Theo tổng hợp của UBND Xuân Giang, đến nay 265/1.130 hộ gia đình trong xã vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân của tình trạng này ngoài việc khó khăn về kinh phí, số hộ chia tách, chuyển nhượng lớn, thiếu cán bộ thì sự chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ của một số hộ dân khiến cho công tác này gặp nhiều khó khăn.
Chính việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương mà vấn đề này còn gây ra nhiều vụ xích mích tranh chấp đất đai giữ các hộ gia đình, làm mất tình làng nghĩa xóm. Trung bình mỗi năm trên địa bàn xã Xuân Giang, có hàng chục vụ tranh chấp đất đai xuất phát từ việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng./.
Tuấn Quỳnh- Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/