Tìm kiếm

HTX toàn thôn vấn đề quản trị cần đặt lên hàng đầu

Cập nhật 18/06/2017

Cùng với việc thực hiện có hiệu quả Luật HTX 2012, trong thời gian qua tỉnh Hà Giang còn linh hoạt triển khai mô hình HTX toàn thôn. Đến nay, mô hình HTX toàn thôn bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, song về lâu dài vấn đề này cần tiếp tục có sự quan tâm.


Hiện toàn tỉnh có tổng số 40 HTX toàn thôn
HTX Lùng Cháng xã Thèn Phàng huyện Xín Mần được thành lập từ năm 2016 với số vốn điều lệ 500 triệu đồng. Đây là hợp tác xã toàn thôn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông lâm nghiệp. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hợp tác xã đã thu mua được trên 50 tấn thóc cho người nông dân với giá ổn định 11.000 đồng/1kg. Ngoài ra HTX còn đứng ra cung ứng vật tư như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân.
HTX Lùng Cháng chỉ là một trong tổng số 40 HTX toàn thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được thành lập với tổng số gần 2.800 xã viên, số vốn điều lệ trên 21 tỷ đồng. Nội dung hoạt động chính là thực hiện chỉ đạo sản xuất và cung ứng dịch vụ cho người nông dân…. Qua đánh giá cho thấy bước đầu các HTX đã phát huy được hiệu quả trong công tác tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị; Ban quản trị HTX đồng thời cũng là Hội đồng quản lý thôn nên đã lồng ghép được nhiệm vụ quả trị thôn và phát triển kinh tế.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của mô hình HTX toàn thôn hiện nay cũng gặp phải những khó khăn như: Năng lực quản lý kinh tế của Ban quản trị HTX còn nhiều hạn chế; chưa có đội ngũ kế toán mà hầu hết vẫn là kiêm nhiệm; mức góp vốn của các thành viên thấp dẫn đến thiếu vốn, việc ràng buộc giữa các thành viên chưa cao. Bên cạnh đó việc lên kết trong sản xuất giữa các HTX với thị trường, giữa các HTX với nhau hầu như chưa có mà mới chỉ dừng lại ở việc tự phát.
Thực tiễn đã chứng minh, kinh tế HTX là một thành phần quan trọng của nền kinh tế xã hội. Do đó việc thành lập HTX toàn thôn là nhu cầu của sự phát triển và dựa trên sự đồng thuận của nhân dân. Tuy nhiên đây là một mô hình mới cộng với tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, tự phát vẫn còn bám sâu trong suy nghĩ của người nông dân. Những điều này các cấp, các ngành của tỉnh cần sớm tổng kết, sau đó dành sự quan tâm, hỗ trợ trợ thỏa đáng để các HTX phát huy hiệu quả sau khi đi vào hoạt động./.
Tuấn Quỳnh- Hồng Duyên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/