Tìm kiếm

Người cán bộ “Tận tụy, trách nhiệm, nghĩa tình”

Cập nhật 05/07/2017

“Tận tụy, trách nhiệm, nghĩa tình” đó là nhận xét của lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Giang về Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp – Trợ lý Chính sách Bộ CHQS tỉnh. Với nhiệm vụ đặc thù trong công tác chính sách, hậu phương Quân đội, anh luôn tâm niệm “ Mỗi cán bộ Chính sách cần làm việc bằng 2, gắn công việc bằng cái tâm của người lính thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ” nên mỗi chuyến công tác anh luôn đi đầu, có mặt ở những nơi khó khăn, cùng đồng đội đối diện với những hiểm nguy với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.


Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp trong một lần quy tập hài cốt liệt sỹ
Những ngày tháng 6, khi cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh Liệt sỹ 27/7.  Tôi có vinh dự được trải nghiệm thực tế cùng các chiến sỹ trong đội Quy tập Bộ CHQS tỉnh do Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp trực tiếp chỉ huy đi tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ trên dải biên giới Vị Xuyên. Với quãng đường khoảng 7 km hành quân bộ hết 4h đồng hồ vượt qua nhiều đỉnh đồi, nhiều con dốc trơn trượt mồ hôi ướt đầm vai áo tôi mệt muốn đứt hơi nhưng với những chiến sỹ trong đội Quy tập thì khó khăn đó chưa thấm gì, những nguy hiểm còn luôn rình dập phía trước. Với Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp người có thâm niên trong việc tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thì “Phần lớn hài cốt của liệt sỹ nằm rải rác trên khe đá, vực sâu, núi rừng hiểm trở, đi lại hết sức khó khăn. Thậm chí còn phải đối mặt với những nguy hiểm cận kề: Mìn, vật nổ còn sót lại của chiến tranh…nhưng chúng tôi chưa một lần nhụt chí, mà luôn tâm niệm rằng, đó là trách nhiệm, là tình cảm, là việc nghĩa phải làm để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ...”. và nếu không có lòng quyết tâm, tình cảm của người lính và trách nhiệm của những người sống giữa hòa bình với những người đã hy sinh thân mình cho Tổ Quốc thì không thể hoàn thành nhiệm vụ  
Thành kính thắp nén tâm nhang nhẹ nhàng nhặt hết những gì còn sót lại mỗi thành viên trong Đội Quy tập đều cố gắng hoàn thành công việc của mình và Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp là người trực tiếp kiểm tra lần cuối trước khi đưa các anh về với đồng đội. Đây là một việc vô cùng khó vì chỉ cần sơ xuất để thiếu một chi tiết nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến thi hài người đã khuất nên anh thường khuyên mọi người thật cẩn thận, tỷ mỉ đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm quý sau những lần quy tập. Với Trung úy Đặng Văn Quân- Nhân viên Chính sách thì Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp là một người thầy, một người anh, một người đồng chí luôn tận tình dạy bảo, hướng dẫn để mỗi thành viên trong đội đều hoàn thành nhiệm vụ của mình và bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thật khó để có thể kể hết những vất vả, gian nan trong hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các cán bộ, chiến sỹ trong Đội Quy tập. Nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm cao cả của mình, từ năm 2013 đến nay Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp và tổ công tác, được sự giúp đỡ của nhân dân đã quy tập được 59 bộ hài cốt Liệt sỹ đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.
 Nghiên cứu tỉ mỉ từng trang hồ sơ, tìm cách tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm không để hồ sơ tồn đọng, không để đối tượng chính sách phải thiệt thòi đó là phương châm làm việc của Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: “Làm công tác chính sách không đơn giản là ngồi thẩm định hồ sơ, rồi "phán" được hay không được, mà luôn phải luôn đặt mình vào vị trí của đối tượng để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.
Với Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp và cán bộ, nhân viên Ban Chính sách luôn nhận thức rằng để có được hòa bình, nhân dân ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay có công lao to lớn của biết bao anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống qua các cuộc chiến tranh. Với đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, cán bộ chiến sĩ cần ra sức chăm lo, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Vì vậy khi thực hiện Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp cùng với tập thể Ban Chính sách tham mưu, làm tốt công tác thẩm định hồ sơ và chi trả 4616 trường hợp với số tiền trên 19 tỷ đồng. Chi trả theo Quyết định 62 về chế độ chính sách đối với một số đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được 17 đợt cho 16.804 đối tượng với số tiền trên 60 tỷ đồng. Với đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế theo quyết định 49 của Thủ tướng chính phủ đến nay được 4.201 trường hợp với số tiền trên 8 tỷ đồng.
Với những thành tích đã đạt được, Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen trong tổng kết thực hiện đề án 1237, UBND tỉnh tặng Bằng khen và Bộ CHQS tỉnh công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua năm 2014.
Quốc Hoàn (Bộ CHQS tỉnh)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/